Thương vụ Grab thâu tóm Uber: Bộ Công Thương khẳng định có vi phạm

Anh Minh (t/h) | Thứ tư , 16/05/2018, 17:08 GMT+7 |

(THPL) - Kết quả điều tra sơ bộ vụ Grab mua mảng kinh doanh Uber Đông Nam Á có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế. Cục Cạnh tranh đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức.

Mới cập nhật

Theo tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), Cục này vừa qua đã ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

grab-uber
Sau điều tra sơ bộ, với kết quả cho thấy Grab và Uber có thị phần vượt ngưỡng 50%, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công thương sẽ điều tra chính thức thương vụ thâu tóm này. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian điều tra vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các Hiệp hội, Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Theo thông tin trên báo Dân trí, quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Như vậy Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Kết thúc quá trình điều tra chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4/2018 đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam, đồng thời văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa.

Điều này đồng nghĩa giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi VIệt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, GrabTaxi Việt Nam cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

...