Thương nữ sinh phải nghỉ học vì mắc bệnh viêm cột sống dính khớp

| Thứ ba , 21/11/2017, 12:11 GMT+7 |

Đang học lớp 6 thì Hồng Nhung mắc căn bệnh viêm cột sống dính khớp, cố gắng lắm em cũng chỉ học xong lớp 9 rồi phải nghỉ vì không thể đi lại được. Sau 6 năm đưa con gái đi hết bệnh viện này qua bệnh viện khác điều trị, vợ chồng bà Xin cũng rơi vào tình cảnh kiệt quệ.

Mới cập nhật

Đó là trường hợp của em Đỗ Thị Hồng Nhung (sinh 1999), con bà Phạm Thị Xin (sinh 1959, trú thôn Hòa Giang,, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Hiện Nhung đang được điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Đang chăm con tại bệnh viện, bà Xin kể, vợ chồng bà có 5 người con thì 4 anh chị đầu đã lập gia đình, Hồng Nhung là bé út trong nhà. Vợ chồng bà sống chủ yếu dựa vào mấy sào lúa như nhiều gia đình nông dân khác. Nếu không có điều gì thay đổi thì nay Nhung đã là cô học sinh lớp 12.

Thương nữ sinh phải nghỉ học vì mắc bệnh viêm cột sống dính khớp
Mắc căn bệnh viêm cột sống dính khớp nên Hồng Nhung phải nghỉ học giữa chừng, ngồi xe lăn

“Năm đó nó đang học lớp 6 thì bị bệnh. Gắng học xong lớp 9 thì phải nghỉ học vì sức khỏe yếu, đi lại không được”, bà Xin nhớ lại.

Sau khi con phát bệnh, bà Xin đưa con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác chữa trị, từ Bệnh viện Điện Bàn đến Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Chợ Rẫy rồi Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng… Ai mách gì bà cũng làm theo, chỉ mong con gái mình có thể khỏi bệnh, đi lại được. Thế nhưng, phép màu không đến với mẹ con bà Xin, Nhung vẫn phải ngồi xe lăn sau 6 năm điều trị.

Thương nữ sinh phải nghỉ học vì mắc bệnh viêm cột sống dính khớp
6 năm trời con mắc bệnh là 6 năm trời bà Xin cùng con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác

Càng nghĩ, bà Xin lại thấy thương cho con gái: “Nó thích học và học giỏi lắm. Vậy mà…”.

Nghe mẹ nói, đôi mắt Nhung thoáng chút đượm buồn. Nhung bảo: “Em nhớ thầy cô, nhớ bạn bè, nhớ sách vở. Em muốn được khỏe mạnh để đi học, có được công việc để có thể tự nuôi sống bản thân, không muốn là gánh nặng cho bố mẹ”.

6 năm trời con mắc bệnh là 6 năm trời một mình bà Xin cùng con đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác. Còn chồng bà phải nhà lo ruộng đồng để còn có cái mà ăn, có tiền mà chữa bệnh cho con.

Thương nữ sinh phải nghỉ học vì mắc bệnh viêm cột sống dính khớp
Nỗi buồn trong đôi mắt người mẹ nghèo chưa thể vơi khi con chưa khỏi bệnh

Các anh chị của Nhung đều có gia đình riêng nên ai cũng phải lo cho con cái của mình, với lại cuộc sống nông dân cũng không có dư giả để có thể giúp bố mẹ cùng chữa bệnh cho em. Có chăng, thỉnh thoảng các anh chị cho ít trăm ngàn.

Theo bà Xin, 6 năm trời chữa bệnh cho con khiến gia đình bà rơi vào tình cảnh kiệt quệ, nợ nần ngày càng nhiều.

Thương nữ sinh phải nghỉ học vì mắc bệnh viêm cột sống dính khớp
Hồng Nhung mong khỏi bệnh để có thể đi học trở lại, kiếm cái nghề nuôi sống bản thân

Bác sĩ Huỳnh Tấn Tuệ, trưởng Khoa phục hồi chức năng (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng) – cho biết, bệnh nhân Hồng Nhung bị viêm cột sống dính khớp nhiều năm nay. Hiện bệnh nhân đang được tập luyện để có thể đứng được, còn khả năng phục hồi để có thể đi lại là rất khó.

Bệnh nhân có bảo hiểm cận nghèo. Tuy nhiên, tính cả tiền viện phí, ăn uống cho cả người nuôi, mỗi ngày gia đình cũng phải chi 400 – 500 ngàn đồng, trong khi có bệnh này phải điều trị lâu dài cũng khiến cho gia đình rất khó khăn.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Phạm Thị Xin (trú thôn Hòa Giang,, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Điện thoại: 01679.777.611

 

...