Thủ tướng: Điều chỉnh thời hạn thuê đất đặc khu một cách hợp lý nhất

Anh Minh (tổng hợp) | Thứ năm , 07/06/2018, 16:44 GMT+7 |

(THPL) - Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ rút thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế, không giữ nguyên mức cố định 99 năm.

Mới cập nhật

Theo Thủ tướng, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu. Lân cận với Việt Nam có Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều nước đã thành công nhưng cũng có nước không thành công - báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

“Khi đưa ra dự án luật như vậy, rất nhiều bà con nhân dân, trí thức, Việt kiều đưa ra ý kiến. Tinh thần yêu nước như thế chúng ta rất hoan nghênh. Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, thể hiện qua câu chuyện này”, ông nói.

thu tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Zing.vn)

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật giúp đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền lãnh thổ của đất nước một cách lâu dài.

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh dự thảo luật về việc rút số năm cho thuê đất, và không còn giữ mức 99 năm như dự thảo ban đầu trong dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu).

“Tôi nghĩ rằng cần lắng nghe ý kiến này, sẽ điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng mà nhân dân đã phản ánh với chúng ta. Tôi cũng xin nói rằng đây là đất thuê. Đất thuê đó thực hiện theo quy trình nào, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải giao vĩnh viễn nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong, Ma Cao. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Rất tiếc nhiều người hiểu sai vấn đề này”, ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tại đặc khu cũng có cơ cấu nhà đầu tư phù hợp, của từng quốc gia theo một tỷ lệ cần thiết, chứ không phải chỉ một nước. Điều đó đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh quốc gia đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Người dân không nên lo lắng một nước, một quốc gia nào đó độc quyền đầu tư vào.

Ông cũng nhấn mạnh phải có thiết chế cụ thể. Luật đặc khu phải là khung pháp lý, môi trường pháp lý cần thiết; quy định cho thuê đất đến 99 năm là với những dự án quá đặc biệt.

Theo TTXVN, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội theo hướng điều chỉnh xuống thời gian thuê đất tối đa 99 năm hiện nay để “đảm bảo nguyện vọng của bà con”. Việc điều chỉnh xuống bao nhiêu năm là quyết định của Quốc hội.

“Chúng ta phải tạo một thể chế môi trường cạnh tranh tốt với quốc tế, thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh cũng như phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông, đất nước Việt Nam.”

Thủ tướng nêu rõ: Đây là đất thuê và đất thuê đó theo quy trình. Hàng năm, Ủy ban Nhân dân trình Hội đồng nhân dân giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô nhượng địa ở Hồng Kông (Trung Quốc). Đó là vấn đề khác nhau hoàn toàn, rất tiếc là vấn đề này đang bị hiểu lầm. Bên cạnh đó, cơ cấu nhà đầu tư cũng phù hợp với từng quốc gia, có tỷ lệ cần thiết cho vấn đề này chứ không phải chỉ một nước vào được đặc khu, làm sao để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong vấn đề xây dựng đặc khu lâu dài. Do vậy, Thủ tướng cho rằng, không lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. 

“Tất nhiên phải thiết kế cụ thể bằng luật, bằng khung để tạo ra một môi trường pháp lý cần thiết,” Thủ tướng nói thêm. Thủ tướng cho biết, nhiều nước cũng cho thuê đất như Trung Quốc, Malaysia. Theo Thủ tướng, có những cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng phải đầu tư vốn rất lớn nhưng với những ý kiến của bà con, các vị lão thành như vậy, Thủ tướng phải tiếp thu để có hướng phù hợp với tình hình, cùng với những giải pháp khác, đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống của dân tộc Việt Nam Anh hùng.

Thủ tướng khẳng định, phải tạo nên một thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được với quốc tế hiện nay. Tất cả những điều này tạo nên sự thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng.
...