10:32 ngày 18/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng chỉ đạo giảm giá thịt lợn

06:20 21/03/2020

( THPL) - Chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, giao Bộ NNPTNT, Bộ Công thương triển khai các biện pháp kịp thời với tinh thần kiên quyết giảm giá thịt lợn xuống mức dưới 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông nghiệp đối với nền kinh tế, tác động trực tiếp đến đời sống, tiêu dùng. Hiện tại giá thịt lợn đang tăng cao, gây khó khăn cho đời sống người dân và làm gia tăng chỉ số CPI của nền kinh tế.

Cụ thể, giá thịt lợn hiện nay ở miền Bắc dao động từ 82.000-85.000 đồng/kg giá tại miền Trung và Tây Nguyên từ 72.000-85.000 đồng/kg, giá tại miền Nam từ 75.000-81.000 đồng/kg Như vậy, hai tuần đầu của tháng 3, giá lợn hơi đã tăng trở lại trên phạm vi toàn quốc, sang tuần thứ 3 giá lợn hơi có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi.

Chính phủ chỉ đạo giảm giá thịt lợn 

Trước thực tế đó Thủ tướng nêu rõ, giá thịt lợn cần được điều tiết theo giá thị trường nhưng phải có sự quản lý, trong đó có việc chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Thời gian qua, bên cạnh yếu tố dịch bệnh, việc phục hồi, tái đàn còn chậm và một số nguyên nhân khác dẫn đến giá thịt lợn tăng cao.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, một số nguyên nhân giá thịt lợn tăng kéo dài là do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, làm cho nguồn cung lợn giống cũng như lợn thịt sụt giảm, đồng thời từ ngay sau tết do nhu cầu mua hàng từ các thương lái tăng, một số cơ sở chăn nuôi có hiện tượng hạn chế lượng bán ra để chờ giá tăng với lý do lợn thịt chưa đủ trọng lượng xuất chuồng. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm và dịch bệnh COVID-19 làm người dân lo ngại nên đã chuyển sang tiêu dùng thịt lợn hoặc xu hướng mua tích trữ thực phẩm khiến giá các sản phẩm thịt lợn tăng.

Để giảm giá thịt lợn một số giải pháp đã được đưa ra theo gợi ý của Thủ tướng như: tăng nguồn cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi về giá thuê đất, vay ngân hàng… Cùng với đó là tập trung khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ.

Chính phủ luôn mong muốn nguồn thịt lợn trong nước chiếm thị phần lớn.  Tuy nhiên, nếu có hành vi “cố tình đưa giá lên cao” thì chính phủ sẽ buộc phải nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam, để giảm giá phục vụ người tiêu dùng, đồng thời cũng cần khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các loại thực phẩm, các loại thịt khác thay cho thịt lợn, hiện chiếm tỉ lệ quá cao trong bữa ăn của người Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT đẩy mạnh khâu chế biến, việc xuất khẩu thịt lợn phải có kiểm soát, tính toán phù hợp với từng thời điểm. Chính phủ  nhất trí với các biện pháp hỗ trợ tái đàn, khắc phục dịch bệnh. Kiên quyết kiểm soát CPI năm 2020 theo mục tiêu đề ra. Tăng cường quản lý, phát hiện đầu cơ tích trữ, găm hàng, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu