21:29 ngày 18/11/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi chim công thương phẩm

19/01/2018 10:12:55

(THPL) - Anh Trần Văn Toản, ở KV Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở đất Tây Đô mở trang trại nuôi chim công thương phẩm thành công.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, năm 2000, anh Trần Văn Toản bắt đầu hành trình khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà đông tảo và đạt được nhiều thành công. Năm 2012, anh đã thành lập trang trại Văn Toản, với diện tích 1.000 m2 để chăn nuôi, chuyên cung cấp con giống và gà thương phẩm, gà kiểng. Nhưng chỉ sau vài năm, giống gà đông tảo bắt đầu được nuôi tràn lan, giá giảm dẫn đến thua lỗ nhiều nên anh cũng không còn mặn mà với giống gà này.

Năm 2016, tình cờ khi lên mạng tìm hiểu về một số giống vật nuôi mới lạ, đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh bị cuốn hút với loài chim công hoang dã có bộ lông sặc sỡ, múa đẹp, lại dễ nuôi, thị trường tại Cần Thơ lại rất khan hiếm.

nuôi chim công thương phẩm
Anh Toản đang chăm sóc đàn chim công chuẩn bị vào mùa sinh sản. Ảnh: Duy Tân/báo Thanh niên

Anh Toản cho biết: Chim công được xem là con vật nuôi phong thủy mang đến sự may mắn và hòa khí cho gia đình gia chủ, nên được các trang trại, người có thu nhập cao, ổn định, rất ưa chuộng và mua về làm cảnh, là loài vật nuôi ưa thích của các khu du lịch sinh thái. Nhưng nguồn cung trên thị trường còn rất hạn chế dẫn đến giá luôn ở mức cao và ổn định nên anh quyết định đầu tư vào nuôi chim công.

Sau khi tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này, cộng với kinh nghiệm sẵn có khi nuôi gà đông tảo, nên anh nhanh chóng bắt tay vào xây dựng chuồng trại và nhập 2 cặp chim công bố mẹ, giống chim công xanh Ấn Độ với giá 20 triệu đồng/cặp. Chỉ sau một thời gian ngắn, chim công sinh sản từ 25 – 27 trứng, anh đem ấp máy và tỷ lệ nở thành công đạt 85%. Sau đó, anh nhập thêm chim công trắng và cho lai tạo với chim công xanh tại trang trại, để cho sinh sản ra công ngũ sắc.

Càng nuôi anh lại càng đam mê với loài chim quý hiếm này. Hiện tại, anh thành công với mô hình nuôi chim công, với trên 10 cặp chim công bố mẹ, 20 con chim công từ 7 – 9 tháng tuổi và 10 cặp trĩ ngũ sắc. Hàng năm anh cung cấp ra thị trường hàng trăm con giống, mỗi con chim công con mới nở được bán với giá 1 triệu đồng, chim công từ 7 – 9 tháng tuổi giá 6 triệu đồng/cặp, chim công bố mẹ có giá 15 – 20 triệu đồng/cặp, trĩ bảy màu có giá 5,5 – 6 triệu đồng/cặp, trĩ bảy màu giống có giá 500.000 đồng/con.

Bình quân, một con chim mái mỗi năm có thể thu về từ 20 – 30 triệu đồng từ tiền bán con giống. Tổng cộng mỗi năm anh Toản thu trên 200 triệu đồng.  

Theo báo Thanh niên, anh Toản cho hay nuôi chim công khá đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Do chim có nguồn gốc hoang dã nên sức đề kháng tốt, dễ thích nghi với môi trường mới. Chim công là loài ăn tạp nên thức ăn chủ yếu là rau xanh, sâu, lúa, bắp… Đặc biệt, chúng ăn rất ít, chỉ bằng 1/3 gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, nước uống cho chim công phải thật sạch và được thay mới hằng ngày.

Chuồng nuôi chim công cần đảm bảo sạch, thoáng và khô ráo để chim luôn khỏe mạnh, ít bệnh. Chuồng được rào bằng lưới B40, phía trên bao lưới cước; bên trong bố trí nhiều cành cây cho chim đậu thoải mái, như vậy chim mới lớn nhanh và có bộ lông đẹp. Tùy vào số lượng chim công mà diện tích chuồng có thể khác nhau. Một chuồng có thể nuôi từ 4 - 6 con chim trưởng thành hoặc 10 - 15 con từ 6 - 12 tháng tuổi. Phải có khoảng sân nhỏ để chim công tự do vận động, nhảy múa, tắm nắng. Sân và nền chuồng phải cao, được rải cát hút ẩm để đảm bảo lông đuôi không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển, đồng thời là chỗ để cho chim công tắm cát làm sạch bộ lông.

Chim công nuôi khoảng 2 năm là trưởng thành và bắt đầu sinh sản. Mỗi năm chim chỉ đẻ một lần, mỗi lần từ 25 - 27 trứng. Từ năm thứ ba, thứ tư trở đi, khả năng sinh sản của chim mới ổn định và tỷ lệ ấp, nở đạt kết quả cao hơn. Phòng trị bệnh cho chim công cũng giống như gia cầm, có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh bán tại tiệm thuốc thú y.

Chim công từ 3 - 4 năm tuổi trở lên lông đuôi dài, có những đốm đồng tiền to óng ánh. Vì thế, chim công càng lâu năm sẽ càng đẹp và có giá. “Đẹp nhất trong các loại chim công phải kể đến chim công trắng hay còn được gọi là chim công bạch tạng, vì chúng có bộ lông trắng muốt như tuyết”, anh Toản nói.

Hiện anh đang đầu tư mở rộng chuồng trại, tiếp tục nhân giống tăng đàn chim công để cung cấp ra thị trường; đồng thời sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho những người có chung niềm đam mê về loài chim quý này.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu