Thu nhập cao từ trang trại nuôi chim bồ câu Pháp

Minh Hạnh (t/h) | Thứ hai , 16/04/2018, 15:30 GMT+7 |

(THPL) - Công việc không quá vất vả, thời gian làm việc không nhiều, nhưng các trại nuôi chim bồ câu Pháp đã mang lại thu nhập 30 triệu đồng mỗi tháng.

Mới cập nhật

Theo báo Dân Việt, 3 trại nuôi chim bồ câu Pháp của anh Mai Đình Đoàn ở thôn Thạch Thất 2, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) mang lại thu nhập bình quân 30 triệu mỗi tháng trong khi công việc không quá vất vả, thời gian làm việc không nhiều.

Chủ nhân 3 trại chim bồ câu Pháp cho biết, nuôi chim đã được 16 năm nhưng chưa khi nào chim bồ câu bị ế. Với giống bồ câu Pháp anh Đoàn nuôi theo kiểu bán công nghiệp.

bo-cau
Anh Mai Đình Đoàn bên những chú chim bồ câu Pháp mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ảnh: Dân Việt

Anh Đoàn chia sẻ thêm, với bồ câu Pháp chuồng trại chỉ cần đơn giản, thoáng mát là đủ nhưng cần lưu ý ánh sáng phải đủ, khô ráo và sạch sẽ, chuồng cần quây kín, tránh mưa gió ảnh hưởng đến sức khỏe của chim, hàng tháng người nuôi cần phải vệ sinh chuồng trại một lần, phun thuốc sát trùng, cạo sạch phân, rửa máng ăn và máng uống hàng ngày.

Với 3 trại nuôi chim bồ câu trắng, lúc nào gia đình anh Đoàn cũng có trên 2.000 chú chim thương phẩm. Trung bình mỗi tháng, 3 trại của anh xuất ra từ 800 – 1.000 chim bồ câu thịt, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ tiệc cưới…Với giá chim thịt từ 45 – 50.000/con, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng cũng mang về cho gia đình trên 30 triệu đồng. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chim bồ câu chủ yếu của anh Đoàn là các huyện trong tỉnh như Di Linh, Bảo Lộc, Đức Trọng, Lâm Hà, TP Đà Lạt… 

“Để nuôi chim bồ câu Pháp thành công, quan trọng nhất là phải có tỷ lệ thức ăn phù hợp, hiện nay tỷ lệ chuẩn gồm 3 bắp, 1 cám và 1 lúa, trộn lại với nhau. Với tỷ lệ này thì trong 1 ngày 20 con chim bồ câu Pháp sẽ ăn hết 1kg thức ăn. Bên cạnh đó, tôi cho chim uống nước sạch và bổ sung khoáng chất bằng cách cho chúng ăn cát, đất bazan, than và đường gluco. Thông thường, tôi cho chim ăn hai lần/ngày, buổi sáng thời gian từ 7 - 8h sáng, chiều từ 4 - 5h chiều đều đặn để chim phát triển tăng trọng tốt...", anh Mai Đình Đoàn chia sẻ.

Cũng thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, theo báo Nông nghiệp, tính đến nay, gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (làng Chuông, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán ổn định, mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Hiện nay, chim bồ câu của gia đình anh chủ yếu được các thương lái đến mua và bán cho các nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh. “Nuôi chim bồ câu Pháp không bị rớt giá như nuôi gà, vịt, lợn… cộng với thức ăn đơn giản nên chi phí rất thấp. Với giá bán ổn định như hiện nay, mỗi tháng gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng”, anh Tuấn bộc bạch.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, anh Tuấn cho hay, nuôi bồ câu không vất vả, một ngày chỉ cho ăn 2 bữa, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất nên phải cho ăn nhiều hơn bữa tối. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô.

Chuồng trại thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ. Khoảng 2 - 3 ngày vệ sinh chuồng trại một lần để tránh gây dịch bệnh. Mỗi chuồng nuôi một cặp. Trong quá trình nuôi, phát hiện con nào có biểu hiện bện là phải tách đàn luôn.

“Về con giống, khoảng 7 ngày tuổi phải cho uống thuốc kháng các loại bệnh thì mới sinh trưởng nhanh và có bộ lông dày, mượt. Sau một thời gian ngắn, tách con giống ra khỏi bố mẹ để chúng ăn uống tự do”, anh Tuấn chia sẻ thêm.

...