Thu nhập cao từ chăn nuôi tổng hợp

Phạm Văn Phú | Thứ hai , 07/05/2018, 16:22 GMT+7 |

(THPL) - Khi đến với gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Mác Thượng xã Tân Trịnh huyện Quang Bình (Hà Giang), chúng tôi thật sự thán phục về nghị lực quyết tâm thoát nghèo và vươn lên làm giầu của một gia đình trên vùng đất khó.

Mới cập nhật

Chị Nga cho biết: Khi vợ chồng chị từ Vĩnh Phúc lên Hà Giang lập nghiệp với hai bàn tay trắng cùng bao khó khăn, thiếu thốn. Khi đó chồng chị phải đi làm thợ mộc, còn chị ở nhà chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập chỉ đủ chi tiêu hàng ngày.

Chị Nguyễn Thị Nga đang chăm sóc đàn lợn của gia đình
Chị Nguyễn Thị Nga đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Cứ như vậy cuộc sống vất vả trôi đi, cho đến năm 2010, khi vay được 30 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp huyện, gia đình chị quyết định đầu tư vào chăn nuôi 4 lợn nái. Mỗi năm một lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 9 -11 con. Từ lợn giống, gia đình nuôi chuyển thành lợn thương phẩm, mỗi năm bán ra thị trường khoảng 5 tấn lợn thịt. Sau 2 năm đầu tư cho chăn nuôi có hiệu quả, đến năm 2013 gia đình đã trả được vốn Ngân hàng và số tiền còn dư tiếp tục được đầu tư vào chăn nuôi.

Hiện nay trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị gồm 19 lô chuồng, mỗi lô rộng 14 m2 với tổng đàn lợn trên 200 con  kết hợp với kinh doanh thức ăn gia súc thuận lợi. Chị Nga cho biết về bí quyết trong chăn nuôi: Gia đình không phát triển chăn nuôi ồ ạt cùng một lứa mà theo hình thức nuôi gối, nhờ đó tháng nào gia đình cũng có lợn bán ra thị trường, trung bình mỗi tháng xuất chuồng từ 2,5- 3 tấn lợn thịt. Ngoài ra để làm tốt công tác chăn nuôi cần phải chủ động phòng chống các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, nhất là phải làm tốt công tác tiêm phòng trừ dịch bệnh.

Nhờ đó hiệu quả chăn nuôi của gia đình chị Nga không ngừng được nâng lên, trung bình mỗi lứa nuôi từ 3,5 – 4 tháng là lợn đã có trọng lượng từ 70 – 75 kg. Như vậy mỗi năm gia đình chị Nga cung ứng cho thị trường trên 22 tấn lợn thịt. Ngoài nuôi lợn thương phẩm, gia đình chị Nga còn nuôi trên 150 con gà thịt và 30 gà mái sinh sản.

Chị Nga cho biết thêm: Trong các năm từ 2015 – 2017 vừa qua, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình bình quân đạt từ 300 - 350 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư; ngoài ra, cửa hàng đại lý thức ăn gia súc của gia đình chị cũng mang về nguồn lãi khoảng 70 triệu đồng mỗi năm. Trong 4 tháng đầu năm 2018, gia đình chị Nga đã xuất chuồng được trên 16 tấn lợn thịt và khoảng 250 kg gà thịt mang về nguồn thu nhập trên 350 triệu đồng nhưng trong chuồng nhà chị vẫn còn hàng trăm con lợn thịt và trên 100 con gà thịt thương phẩm hứa hẹn một nguồn thu lớn vào cuối năm.

Nhờ biết lao động cần cù, năng động và sáng tạo, gia đình chị Nguyễn Thị Nga đã từ thiếu thốn vươn lên thành gia đình có tiềm lực về kinh tế vào loại giầu có của xã Tân Trịnh huyện Quang Bình – Hà Giang. Từ những thành tích trong phát triển kinh tế, gia đình chị Nguyễn Thị Nga đã được Hội Nông dân và UBND huyện Quang Bình biểu dương và tặng nhiều giấy khen từ năm 2015 đến nay.

...