Thu nhập cao nhờ nuôi vỗ béo bò thịt

phạm văn phú | Thứ tư , 16/05/2018, 12:13 GMT+7 |

(THPL) - Yên Minh là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Trên mảnh đất còn vô vàn khó khăn của huyện Yên Minh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của đồng bào các dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo và làm giầu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mới cập nhật

Được sự giới thiệu và dẫn đường của Hội Người cao tuổi huyện Yên Minh, chúng tôi đã được đến thăm gia đình ông Vừ Chúng Dinh, dân tộc Mông, thôn Na Hán, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh (Hà Giang), một hộ dân tộc Mông thoát nghèo vươn lên làm giầu điển hình của huyện.

Ông Vừ Chúng Dinh và con trai bên đàn bò đang nuôi vỗ béo của gia đình
Ông Vừ Chúng Dinh và con trai bên đàn bò đang nuôi vỗ béo của gia đình

Ông Dinh cho biết: Trước đây, cũng như bao gia đình dân tộc thiểu số khác, gia đình ông cũng nghèo lắm, quanh năm vất vả làm nương rẫy nhưng vẫn không đủ ăn. Qua những lần đi chợ, ông thấy nhiều người bán bò gầy yếu với giá thấp. Từ đó, trong ông nảy ra suy nghĩ sao mình không mua bò gầy về nuôi vỗ béo để bán với giá cao hơn.

Từ những suy nghĩ đó, bắt đầu từ năm 2012 ông Dinh bàn với gia đình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để mua bò gầy yếu về nuôi; bên cạnh đó ông Dinh đã chuyển đổi các diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 và cỏ Goatemala để phục vụ chăn nuôi bò. Được sự động viên khích lệ của gia đình và Hội Nông dân huyện trong việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đồng thời ông Dinh cũng là người tích cực tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc do Trạm Khuyến nông và Trạm Thú y của huyện tổ chức. Với trên 2,0 ha cỏ của gia đình luôn đảm bảo nguồn thức ăn cho từ 12-15 con bò; ngoài ra, ông Dinh còn tận dụng lá, thân mía non và dành một phần ngô hạt, cám gạo để nấu cháo để nuôi vỗ béo bò. Sau thời gian chăm sóc từ 5 đến 7 tháng, đàn bò được ông mua về béo lên trông thấy, từ những con bò gầy yếu trở thành béo tốt, mang ra chợ bán được giá cao gấp từ 1,7 đến 2 lần so với giá mua ban đầu.

Ông Dinh tâm sự: Bước đầu phát triển nuôi bò với số lượng nhiều, tôi không khỏi lo lắng vì đồng vốn phải đi vay và ít ỏi, chuồng trại chưa cơ bản. Từ đó gia đình ông quyết định vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua thêm bò về nuôi. Với quyết tâm và sự cần cù, sau hơn 3 năm ông đã trả hết nợ ngân hàng mà trong chuồng lúc nào cũng có từ 14 -15 con bò nuôi vỗ béo. Ngoài nuôi bò vỗ béo, gia đình ông còn nuôi 5 bò cái sinh sản, gieo trồng 2 ha ngô và trồng 1,5 ha mía.

Từ chăn nuôi và trồng trọt, mỗi năm đã mang về nguồn thu nhập cho gia đình ông Dinh từ 250 – 300 triệu đồng, trong đó chủ yếu là tiền do nuôi vỗ béo bò thịt. Ở một vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn thì thu nhập của gia đình ông Dinh quả là số tiền không nhỏ.

Ông Dinh cho biết thêm: Để đạt được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự chăm chỉ cần cù, thì người nông dân phải có kiến thức nhất định về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, chủ yếu là phải chịu khó học hỏi từ sách báo và các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc do Trạm Khuyến nông và Trạm Thú y của huyện tổ chức.

Theo nhận xét đánh giá của lãnh đạo Hội Nông dân huyện Yên Minh: Ông Vừ Chúng Dinh là một nông dân người Mông cao tuổi dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giầu từ trong gian khó. Gương làm giầu từ phát triển kinh tế hộ của gia đình ông Vừ Chúng Dinh chính là một tấm gương điển hình của huyện Yên Minh để mọi người dân học tập và làm theo.

Từ những thành tích đạt được, gia đình ông Vừ Chúng Dinh đã được Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi huyện Yên Minh bình chọn là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi từ năm 2015 đến nay.
Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi......