Thông tin mới nhất về vụ nước sạch Tân Tây Đô bị nhiễm Asen: Ai chịu trách nhiệm!?

Hoàng Nam - Doãn Kiên | Thứ năm , 04/01/2018, 14:44 GMT+7 |

(THPL) - Sau khi nhận được đơn thư của người dân sinh sống tại KĐT Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nặng bởi Asen và Amoni. Thương hiệu và Pháp luật đã vào cuộc tìm hiểu và đã có bài viết đang tải về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay việc nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo trong suốt thời gian qua vẫn chưa có một cơ quan chính thức nào nhận trách nhiệm.

Mới cập nhật

cty Tân Tây
Nhà máy nước sinh hoạt KĐT Tân Tây Đô.

Công văn khẩn

Trước thông tin báo chí nêu, ngày 10/11/2017, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra tình hình nhiễm asen trong nước ăn uống, sinh hoạt.

Nội dung công văn nêu rõ: Ngày 9/11/2017, Cục Quản lý môi trường y tế nhận được công văn số 05/BQT HHB đề ngày 3/11/2017 của Ban quản trị nhà chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô, phản ánh chất lượng nguồn nước sạch cung cấp cho người dân tại KĐT Tân Tây Đô có hàm lượng asen cao hơn tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Để bảo vệ sức khỏe người dân, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo làm rõ các nội dung sau:

Xem video người dân KĐT Tân Tây Đô phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo tại đây:

Kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm đánh giá tình hình chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, trong đó có chỉ tiêu asen tại KĐT Tân Tây Đô; Rà soát, đánh giá tình hình nhiễm asen trong nước ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nếu có tình hình ô nhiễm asen trong nước ăn uống, sinh hoạt tại KĐT Tân Tây Đô và trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị Sở Y tế báo cáo ngay cho UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan có các biện pháp giải quyết dứt điểm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc khắc phục ô nhiễm asen trong nước ăn uống, sinh hoạt; Báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế trước ngày 25/11 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

25587907_905135656303710_5251649502075945456_o
Ảnh minh họa

Trách nhiệm thuộc về ai!?

Vào ngày 21/12/2017, nhóm phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội về vấn đề này. Bởi theo Thông tư 50 của Bộ Y tế thì Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng nước đối với các cơ sở có công suất 1000m3/ngày đêm (Nhà máy nước sạch, sinh hoạt Tân Tây Đô là 1.200m3/ngày đêm).

Ông Tuấn cho biết: Hiện tại chúng tôi đã có kết quả của lần lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước tại nhà máy nước sinh hoạt tại KĐT Tân Tây Đô (ghi ngày 17/11/2017). Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội đã báo cáo kết quả này lên Sở Y tế Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội để có hướng xử lý. Và thông báo cho UBND huyện Đan Phượng, PYT huyện Đan Phượng, BQT toàn nhà HHB, và Cty CP Đầu tư Hải Phát.

KĐT Tân Tây Đô_DP (1)
Công văn khẩn của cục quản lý Môi trường

Trong kết quả này hàm lượng Asen vẫn là 0,031 vượt ngưỡng cho phép gấp 3 lần (QCVN 01 là 0,01); Ngoài ra hàm lượng Amonium là lần 16,49 vượt ngưỡng cho phép gấp 5 lần (QCVN 01 là 3); Hàm lượng Clor dư là 1,0 vượt ngưỡng cho phép 2 lần (QCVN 01 là từ 0,3-0,5).

Theo Thông tư 50/2015/TT-BYT ban hàng ngày 11/12/2015, đối với cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên việc kiểm tra, giám sát chất lượng nước thuộc về Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố: Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố kiểm tra: Ít nhất 01 lần/01 năm xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm đối với các chỉ tiêu thuộc các mức độ A, B; ít nhất 01 lần/02 năm xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm đối với các chỉ tiêu thuộc mức độ C.

Thế nhưng việc kiểm tra, giám sát theo quy định đã không được thực hiện bên cạnh đó ông Khổng Minh Tuấn cũng thẳng thắn thừa nhận: Trung tâm Y tế dự phòng cho dù là cơ quan quản lý nhà nước về mặt chất lượng nước nhưng không có thẩm quyền xử lý khi phát hiện những bất thường và sau khi có kết quả chỉ gửi báo cáo cho cấp trên và thông báo cho các đơn vị. Để xử phạt phải là Sở Y tế, còn có cho đơn vị tiếp tục hoạt động hay không lại do Sở Xây dựng… Bởi trên thực tế kết quả kiểm tra của năm 2015-2016 do Trung tâm Y tế dự phòng thực hiện các chỉ số này đều vượt ngưỡng.

KĐT Tân Tây Đô_DP (2)
Kết quả xét nghiệm nước mới nhất tại KĐT Tân Tây Đô.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra nguồn nước thay thế vì đường ống nước sạch Sông Đà còn cách khu vực này 3km. Vì vậy, cho dù nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, 3 chỉ số đều vượt ngưỡng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế người dân vẫn phải sử dụng!?

Ông Tuấn cũng cho biết thêm: “Nếu lần kiểm tra trong tháng 1/2018, mà các chỉ số trên không đảm bảo Trung tâm Y tế dự phòng sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng cho dừng việc cấp nước của trạm cung cấp nước sạch này”.

Như vậy, đã nhiều năm trôi qua nguồn nước sinh hoạt tại KĐT Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) bị ô nhiễm nặng bởi Asen và Amoni nhưng người dân vẫn phải sử dụng ăn uống hàng ngày và đến nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào phải chịu trách nhiệm. Mặc dù Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội làm rõ vấn đề này để báo cáo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan có các biện pháp giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa có động thái cụ thể nào.

Có thể thấy, sự việc dù diễn ra đã lâu, nhiều đoàn kiểm tra liên tục, có cả những đoàn kiểm tra liên ngành nhưng kết quả thì chưa thấy và người dân vẫn phải sống trong chờ đợi, sống chung với những chất độc hại mà không có cách nào "chối từ".

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc này.
...