Thị trường chứng khoán 2017: Tròn 1 thập kỷ hàn gắn tổn thương

Hoàng Nam | Chủ nhật , 31/12/2017, 15:57 GMT+7 |

Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu chịu các tác động trực tiếp từ khủng hoảng tài chính thế giới từ năm 2008 khi dòng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt rút ra. Sau đúng 10 năm, ngày 29/12/2017, chỉ số VN-Index đạt đỉnh cao 984,24 điểm (tăng hơn 50% so với đầu năm), chính thức lấy lại toàn bộ điểm số đã mất kể từ cuối năm 2007. Đây là điểm khởi sắc của cả nền kinh tế và thị trường chứng khoán với hàng loạt những kỷ lục lớn.

Mới cập nhật

chi_so_vnindex
Phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2017 cũng là phiên chỉ số VN-Index lên cao nhất trong năm và cũng là đỉnh trong 10 năm trở lại đây của TTCK Việt. Nguồn: VNdirect

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất châu Á

Theo số liệu từ hãng tin Bloomberg, Việt Nam - một thị trường chứng khoán sơ khai chính là thị trường có mức tăng điểm mạnh nhất tính theo tỷ lệ phần trăm tại khu vực châu Á trong năm nay.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 29/12/2017, chỉ số VN-Index đạt 984,24 điểm tức tăng gần 50% từ đầu năm, một phần nhờ các đợt bán cổ phần của các công ty nhà nước. Với mức tăng như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam được Bloomberg dự báo có thể sớm vượt quy mô của thị trường chứng khoán Ba Lan.

Qua đó giúp TTCK Việt Nam trở thành một trong ba thị trường tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm qua. Cùng đó, hàng loạt doanh nghiệp với vốn hóa hàng chục nghìn tỷ đồng niêm yết năm qua cũng tạo ra thanh khoản rất lớn trên thị trường. Trước đó, phiên giao dịch ngày 17/10 đã ghi nhận dòng tiền lớn đổ vào thị trường lên tới gần 7.000 tỷ đồng, đẩy các chỉ số chính trên cả hai sàn đồng loạt tăng điểm.

Năm của ngân hàng lên sàn

Với 5 ngân hàng cùng lên sàn trong năm 2017, sàn chứng khoán đã đón tổng cộng 13 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán trong tổng cộng hơn 30 ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Eximbank, MBBank, Sacombank, VPB (niêm yết trên HOSE); ACB, SHB, NCB (trên HNX) và VIB, Kienlongbank, LienVietPostBank trên UPCoM. Bên cạnh đó có một số ngân hàng đã được cấp mã chứng khoán và đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chào sàn vào đầu năm 2018 như: Techcombank, HDBank, TPBank…

Cũng trong năm 2017, hàng loạt cổ phiếu lên niêm yết và giao dịch tập trung tại thị trường chứng khoán, trong đó không thiếu những cái tên có vốn hóa hơn 1 tỷ USD như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã: HVN-UPCoM), Tập đoàn dệt may Việt Nam (mã: VGT-UPCoM), Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (mã: PLX-HOSE),…

Đồng thời, trên 2 sàn giao dịch chính thức HOSE và HNX có tổng cộng 732 doanh nghiệp đã niêm yết đã giúp thị trường có thêm một lượng lớn cổ phiếu, đẩy vốn hóa toàn thị trường tăng cao.

Tuy nhiên, vẫn có tới 201 cổ phiếu doanh nghiệp giảm giá, trong đó có 12 mã giảm sàn. Nhiều ông lớn như PVGAS, Vingroup hay Vietinbank cũng có phiên giao dịch cuối cùng không khởi sắc.

2017 - Năm của các thương vụ thoái vốn kỷ lục

Năm 2017 ghi dấu những thương vụ thoái vốn nhà nước kỷ lục và thành công. Ngày 18/12, gần hơn 343 triệu cổ phần nhà nước tại Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương với hơn 53% cổ phần đã được hai nhà đầu tư mua toàn bộ, trong đó có Công ty TNHH Vietnam Beverage, đơn vị có 49% cổ phần của ThaiBev của Thái Lan.

Thương vụ này đã giúp Nhà nước thu về gần 110.000 tỷ đồng. Trước đó, 3,33% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được đưa ra đấu giá cũng đã được đấu giá thành công khi có một tập đoàn của Singapore chi ra 8.990 tỷ đồng để mua trọn lô đấu giá này.

Hai phiên đấu giá thành công nêu trên đã chuyển đi một thông điệp: nhà đầu tư nước ngoài đang rất mong chờ những phiên thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn trong 2018. Những cái tên sắp tới sẽ là MobiFone, PV Oil, PV Power, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn…

Ai giàu nhất trên sàn chứng khoán?

Thị trường chứng khoán 2017 khép lại cũng là lúc người giàu nhất lộ diện. Theo đó, nhờ đà tăng của bộ 3 cổ phiếu ROS, FLC và ART trong ngày cuối cùng, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC đã kịp bỏ túi thêm hơn 3.700 tỷ đồng.

Qua đó, nâng tổng tài sản trên sàn chứng khoán của mình lên mức 58.851 tỷ đồng và chính thức là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông vượt qua tỷ phú Phạm Nhật Vượng để trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.

Tuy nhiên, theo ước tính từ Forbes, tài sản ròng của ông Vượng hiện lên tới 4,3 tỷ USD, là tỷ phú giàu nhất Việt Nam (trong số những người được thống kê), hiện xếp thứ 501 thế giới.

...