Thị trường BĐS Hà Nội quý 2/2018: Thị trường căn hộ, biệt thự sụt giảm

PV | Chủ nhật , 08/07/2018, 21:16 GMT+7 |

(THPL) - Báo cáo của CBRE cho thấy, trong quý II/2018 doanh số bán hàng ở phân khúc căn hộ giảm 20% so với cùng kỳ năm trước; nhà ở gắn liền với đất giảm 62% so với quý 1 và giảm 85% so với cùng kỳ.

Mới cập nhật

 

Bất động sản Hà Nội quý 2/2018: Thị trường căn hộ, biệt thự sụt giảm
Thị trường căn hộ và nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đều sụt giảm
Các sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ và nhà ở gắn liền với đất được chào bán tại quý 2 này, phần lớn tập trung khu vực phía Tây và phía Bắc của Thành phố.

Cụ thể, tại Hà Nội có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư mới được chào bán từ 19 dự án, chủ yếu ở khu vực phía Tây và phía Bắc Thành phố, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

Điều đáng chú ý của báo cáo cho thấy, dù tổng lượng mở bán mới của quý 2 giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng ở phân khúc căn hộ cao cấp sau khoảng thời gian tương đối trầm lắng đã bắt đầu sôi động trở lại với 3 dự án mới nằm tại vị trí đắc địa, bao gồm D'Eldorado 2, Starlake và Vinhomes WestPoint. Các sản phẩm chung cư cao cấp chiếm tới 37% tổng nguồn mở bán mới, tăng mạnh 15% so với cùng kỳ năm trước.

Về doanh số bán hàng, ghi nhận của CBRE cho biết, đã có 5.900 căn hộ được bán trong quý II/2018, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm và cũng để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đây.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý II/2018 là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý, nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 0,3 - 1,5%. Ba dự án cao cấp đề cập ở trên đã kéo mặt bằng trung bình của phân khúc này tăng 1,5% theo quý.

Trong năm 2018, dự báo của CBRE cho biết, sẽ có khoảng 32.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội, giảm khoảng 10% so với năm 2017. Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ là tín hiệu tốt cho thị trường, cho thấy thị trường đang tiếp tục sàng lọc mạnh và sắp tới sẽ chỉ có những dự án tốt do các chủ đầu tư có uy tín và kinh nghiệm thực hiện.

Các chuyên gia CBRE cho rằng, điều này vô cùng tốt cho người mua nhà, giúp họ có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc quyết định xuống tiền mà không phải suy nghĩ nhiều.

Tương tự, ghi nhận của CBRE về thị trường nhà ở gắn liền với đất, cho thấy trong quý này nguồn cung mở bán mới là 182 căn, đến từ 4 dự án, bao gồm Rose Town, liền kề Lavender, liền kề Itasco và Ecopark Grand the Island. Các dự án này đều nằm trong các khu vực phát triển, trong đó một lượng lớn là nhà liền kề nằm gần mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn.

Trong quý II/2018, doanh số bán hàng chỉ đạt 223 căn từ các dự án được ghi nhận, giảm 62% so với quý trước và 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số giảm chủ yếu do nguồn cung hạn chế và chưa nhiều sản phẩm mới ra mắt.

Liên quan đến giá của phân khúc nhà ở gắn liền với đất, do nguồn cung hạn chế, dẫn đến việc giá thứ cấp trong quý II/2018 của biệt thự ghi nhận mức tăng 4% so với quý trước, đạt 3.644 USD/m2, chủ yếu ở các dự án ở khu vực phía Tây như Hà Đông, Nam Từ Liêm.

Theo phân tích của CBRE, dự kiến trong quý tới, nguồn cung phân khúc này có thể sẽ được cải thiện tốt hơn với một số dự án bao gồm cả mở lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn như Ecopark, The Manor Central Park, hay dự án Khu đô thị thành phố thông minh Nội Bài - Nhật Tân.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

(THPL) - Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 320 đồng/lít, lên mức 20.231 đồng/lít, giá dầu diesel 0.05S tăng 57 đồng/lít; lên mức 18.126 đồng/lít.


...