Thanh Hóa: Trục xuất nhiều đối tượng liên quan đến “Hội thánh đức Chúa trời”

Duy Duẩn | Thứ sáu , 27/04/2018, 21:59 GMT+7 |

(THPL) - Qua điều tra, xác minh làm rõ hiện cơ quan điều tra Công an huyện Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành làm rõ và trục xuất 8 đối tượng có liên quan đến Hội thánh đức chúa trời” (còn gọi là “Đức chúa trời mẹ”) thường xuyên rủ rê, lôi kéo người dân tham gia sinh hoạt đạo trái pháp luật ra khỏi huyện Ngọc Lặc.

Mới cập nhật

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện một nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội thánh đức chúa trời”. Qua điều tra Công an huyện Ngọc Lặc xác định, số đối tượng tham gia Hội thánh này có cả người già, sinh viên, công nhân, lao động tự do, chủ yếu là phụ nữ, người có hoàn cảnh éo le, không có công ăn việc làm ổn định...

Tài liệu của "Hội thánh đức Chúa trời" bị cơ quan Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa thu giữ. 

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép hoạt động, nhưng hội nhóm này vẫn lén lút hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật.

Qua đó, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người tham gia gây nên những hệ lụy khôn lường. Trong đó, có nhiều gia đình tan vỡ như trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (50 tuổi), ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, từ khi tham gia “Hội thánh đức chúa trời” đã từ bỏ gia đình, không quan tâm đến chồng con, anh em họ hàng, u mê tăm tối đi theo hội nhóm rao giảng, tuyên truyền đạo trái pháp luật.

Loại thuốc màu đỏ được các hội viên sử dụng khi tham gia Hội này.

Qua đấu tranh làm rõ, Công an huyện Ngọc Lặc đã phát hiện 8 đối tượng đang tổ chức sinh hoạt “Hội thánh đức chúa trời” tại tầng 2 bến xe khách Ngọc Lặc gồm: Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1993), ở huyện Ba Vì, TP.Hà Nội; Phạm Mai Phương (SN 1991), ở Kiến An, Hải Phòng; Nguyễn Xuân Kiên (SN 1977), Hà Thị Thư (SN 1961), Trương Thị Ngọc Thuê (SN 1995), Lê Văn Anh (SN 1993), đều ở huyện Ngọc Lặc; Hồ Thị Nga (SN 1995), ở Quỳnh Lưu, Nghệ An; Lê Thị Phúc (SN 1960), ở xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn.

Ngày 27/4, tại TP Thanh Hóa lực lượng Công an cũng đã ập vào kiểm tra một căn nhà do Hội này thuê làm trụ sở để hoạt động.

Khi tiến hành kiểm tra nơi thuê trọ của các đối tượng này, lực lượng Công an thu giữ nhiều tài liệu, hiện vật liên quan đến việc tuyên truyền, sinh hoạt đạo trái pháp luật như: Bục giảng kinh thánh, bàn ghế, các sách kinh thánh, khăn che mặt…

Nhiều tài liệu, bằng zôn của "Hội thánh đức chúa trời" bị cơ quan Công an Thanh Hóa thu giữ.

Thông tin với PV, Thượng tá Triệu Văn Bình, Phó trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết, lực lượng Công an Ngọc Lặc đã sớm phát hiện được hành vi của các đối tượng này từ đầu năm 2018 và đã tổ chức lực lượng nhắc nhở, cho viết bản cam kết không tái phạm các hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn lén lút rủ rê, lôi kéo tín đồ và tổ chức sinh hoạt trái pháp luật, buộc lực lượng công an phải lập biên bản xử lý, thu giữ tang vật. Phương thức hoạt động của hội nhóm này là thường thuê nhà trọ và vừa tổ chức bán máy lọc nước, vừa tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh đức chúa trời”.

Đã có nhiều gia đình phản ánh, báo cáo về việc thành viên trong gia đình bị nhóm người này lôi kéo, rủ rê theo đạo này khiến gia đình ly tán, dòng họ, làng xóm mâu thuẫn, mất đoàn kết và đề nghị xử lý nghiêm.  Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản xử lý và đề xuất chính quyền trục xuất các đối tượng liên quan ra khỏi địa phương.

 

...