Thanh Hóa: Giá dứa lao dốc, nông dân điêu đứng

Duy Duẩn | Thứ hai , 11/06/2018, 09:49 GMT+7 |

(THPL) - Giá dứa đang từ 6 đến 6,5 nghìn/1kg bỗng lao dốc xuống 2 nghìn/1kg nhưng vẫn không có người mua khiến người nông dân xã Hà Long, huyện Hà Trung điêu đứng. Hàng trăm triệu đồng đã đầu tư cho vụ dứa có nguy cơ mất trắng và họ sẽ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Mới cập nhật

Phản ánh của người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết, những ngày qua, giá dứa xuống thấp, thậm chí thương lái đã ép giá rồi còn không thu mua dứa khiến người nông dân lao đao hơn lúc nào hết.

Qua tìm hiểu được biết, các năm trước, giá dứa chín tương đối ổn định ở mức 4-5.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều ruộng dứa đã chín, nhưng người trồng dứa gặp khó khăn rất lớn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nên không dám bỏ công ra để thu hoạch, bỏ dứa chín thối cả ruộng.

Giá dứa xuống quá thấp khiến người trồng dứa xã Hà Long, huyện Hà Trung điêu đứng.

Chị Mai Thị Tuyết (SN 1975), trú ở thôn Cầu Vân Bảo, xã Hà Long buồn rầu cho biết, gia đình chị trồng 1 ha dứa với sản lượng khoảng 40 tấn đã cho thu hoạch. Hơn một tháng trước, giá dứa từ 6 - 6,5 nghìn đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn 2.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không thèm thu mua cho. Vụ vừa rồi, chị đầu tư 6 vạn chồi cùng với phân tro, công chăm sóc hết khoảng 130 triệu đồng. Đến thời điểm này mới thu hoạch được 40 triệu đồng, còn phải 80 -90 triệu đồng nữa mới bì lại số vốn đã đầu tư. Nhưng khoảng một tháng nay, không thấy thương lái quay lại mua nữa.

"Trong khi đó, đây là thời điểm nắng nóng, dứa chín nhiều gục hết cả xuống ruộng, tôi chỉ biết nhìn ruộng rứa mà ứa nước mắt không biết cầu cứu ai được nữa”, chị Tuyết ngậm ngùi chia sẻ trước nguy cơ phải gánh nợ ngân hàng hàng trăm triệu đồng đã vay để đầu tư cho việc trông dứa.

Nhiều diện tích dứa của người dân không được thu hoạch do giá dứa quá thấp, có thu hoạch bán cũng không đủ tiền công thu hoạch.

Chị Tuyết cũng nghẹn ngào cho biết, “Giờ vay vốn ngân hàng đang nợ, không biết lấy đâu ra tiền để trả rồi còn tiền đầu tư tái sản xuất nữa. Làm không kể nắng mưa, ngày đêm chăm sóc cây dứa nhưng giờ không biết bán cho ai. Cứ mỗi lần lên vườn dứa là chỉ còn biết khóc, xót xa quá vì hơn 20 tấn dứa phải vứt bỏ”. Không chỉ có giá qủa dứa mất giá, chồi dứa cũng theo đó không có ai mua cho, người trồng dứa thiệt đơn thiệt kép mà không biết sẽ  làm gì để mưu sinh nữa.

Trao đổi với PV báo chí ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long cho biết, địa phương đã thu hoạch được khoảng 80%, còn lại khoảng hơn 5.000 tấn chưa có thương lái đến thu mua cho người dân. Tính đến thời điểm này lẽ ra phải che dứa vì thời tiết nắng nóng, nhưng do giá dứa rẻ nên bà con không che, bỏ bê mặc cho nắng nóng khiến dứa càng nhanh thối hơn. Giá dứa xuống giá ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện kinh tế của các gia đình trong vụ trồng dứa năm nay. Việc trồng dứa tại địa phương là do bà con tự trồng và thương lái đến thu mua nhưng giờ giá đã thấp thương lái cũng không mua cho khiến người dân đã khó khăn lại càng chồng chất khó khăn khi phải vay vốn để đầu tư cho việc trồng dứa.

Trước thực trạng giá dứa thấp, không ai mua, UBND xã Hà Long, huyện Hà Trung cũng đã đề nghị huyện và tỉnh xem xét đặt vị trí xây dựng nhà máy chế biến dứa tại vị trí bãi Thanh Hao, giáp đường tỉnh lộ 522b để giúp bà con ổn định giá dứa đảm bảo cuộc sống hơn, ông Thành chia sẻ.

Được biết, với tình trạng giá dứa tụt dốc không chỉ xảy ra tại Hà Trung mà giá dứa tại vùng dứa huyện Ngọc Lặc và Yên Định của tỉnh Thanh Hóa cũng đã xuống thấp kỷ lục, giá bán không bù lại được chi phí sản xuất và thuê nhân công hái. Một số người trồng dứa còn chấp nhận để dứa chín thối ngoài ruộng, khiến nhiều diện tích dứa bốc mùi hôi thối khó chịu.

Thực trạng giá dứa tại nhiều vùng sản xuất dứa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuống thấp đã khiến người chồng dứa phải đối mặt với những khó khăn lớn về kinh tế khi mùa dứa chín rộ lại là mùa "dứa chát", một lần nữa cho thấy, khi một vùng nguyên liệu chưa có đầu ra ổn định cho nông sản, thì giá cả thị trường hoàn toàn phụ thuộc vào việc định giá, ép giá của thương lái và nhu cầu của thị trường bán lẻ rất hạn chế, chính những bất cập này đã khiến người nông dân phải 1 cổ hai tròng gánh chịu cuộc sống không những không được nâng lên mà còn có nguy cơ "héo úa" cùng ruộng dứa khi mùa "dứa đắng" lại về.
...