Thanh Hóa: Điều tra làm rõ 12 trường hợp giả mạo thương binh

Duy Duẩn | Thứ bẩy , 19/05/2018, 18:14 GMT+7 |

(THPL) - Qua điều tra làm rõ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 12 trường hợp làm giả hồ sơ thương binh để hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước.

Mới cập nhật

Mới đây Công an Thanh Hoá liên tiếp nhận được đơn thư tố cáo của công dân, liên quan đến một số trường hợp ở thành phố Sầm Sơn làm hồ sơ thương binh giả để hưởng chế độ, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, qua điều tra, xác minh Công an Thanh Hóa đã có kết luận, từ năm 2000 đến năm 2006 trên địa bàn TP.Sầm Sơn và huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có 12 trường hợp cung cấp hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ thương binh không đúng quy định của pháp luật.

Điển hình là trường hợp ông Nguyễn Văn Chiến (SN 1953), trú ở phường Quảng Cư, TP.Sầm Sơn (hiện là Giám đốc Công ty xe điện Chiến Thắng), trong quá trình tham gia phục vụ chiến đấu tại Trường sĩ quan Lục quân 2 (từ năm 1973 đến năm 1981) không bị thương nhưng đã tìm mọi cách để làm hồ sơ được hưởng chế độ thương binh, khiến dư luận bức xúc.

Công an tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng có liên quan đến đường dây làm chế độ thương binh giả.

Theo xác minh tại các đơn vị quân đội mà các trường hợp khai bị thương, xác định cả 12 trường hợp nêu trên đều không bị thương. Tính đến thời điểm hiện tại tổng số tiền 12 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh nêu trên đã làm thất thoát kinh phí của Nhà nước gần 2 tỉ đồng.  

Căn cứ vào kết quả điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã có công văn đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá tạm dừng hưởng chế độ thương binh đối với các trường hợp trên. Đồng thời kiến nghị với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận thương binh, truy thu số tiền hưởng sai quy định của các trường hợp nêu trên để nộp vào công quỹ Nhà nước.

Hiện Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
...