Thanh Hoá: Đấu thầu chợ Còng tiềm ẩn nhiều bất thường?!

Nhóm PV | Thứ ba , 05/09/2017, 15:09 GMT+7 |

(THPL) - Theo quy định tại Mục 1 Điều 20 Quyết định 4508 của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 28/12/ 2012 nêu rõ: Trường hợp tại thời điểm đóng thầu có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ thì tổ tư vấn chấm thầu phải báo đến chủ tịch UBND huyện để xem xét, giải quyết theo quy định trong thời hạn không quá 4 giờ để được triển khai các bước tiếp theo. Tuy nhiên, tổ chấm thầu gói thầu “Xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa” lập biên bản đóng thầu công bố lúc 9h thì 9h 01 phút đã mở thầu (ngày 23/8/2017)?!

Mới cập nhật

Đơn thư gửi cơ quan chức năng.
Liệu có bất thường?

Từ lâu, chợ Còng là trung tâm kinh tế, văn hóa của thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Để chuyển đổi chợ Còng, huyện Tĩnh Gia đã thông báo mời thầu công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực vào thực hiện dự án. Sau khi tổ chức mở thầu, chấm thầu, ngày 23/8/2017, huyện Tĩnh Gia đã có Quyết định số 4777/UBND phê duyệt danh sách xếp hạng các nhà thầu tham gia.

Không đồng tình với kết quả này, liên danh nhà thầu Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An và Công ty TNHH xây dựng Hải Âu (Đại diện cho Liên Danh gồm: Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An và Công ty TNHH xây dựng Hải Âu) tham gia đấu thầu đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Theo phản ánh của phía liên danh: ""Dự án gói thầu xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa" mở ngày 23/8/2017 tại UBND huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, Liên danh nhận thấy quá trình mở thầu đặc biệt là quá trình chấm thầu chưa đảm bảo tính khách quan, công bằng, minh bạch, có dấu hiệu thông thầu!?”.

Một góc chợ Còng.

Bởi trước đó, khi tham gia đấu thầu, hồ sơ mời thầu và phương án cho gói thầu chợ Còng của liên danh đã có những điểm ưu việt, đáp ứng đầy đủ các nội dung chào thầu như: Tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện công trình, đưa vào sử dụng trong vòng 24 tháng và liên danh sẽ cam kết hoàn thành, đưa vào sử dụng hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bên mời thầu. Cam kết bố trí việc làm lâu dài cho lao động trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tiếp nhận toàn bộ lao động thuộc Ban quản lý chợ Còng hiện tại gồm 7 người, cam kết bố trí thêm 12 lao động được tuyển dụng tại huyện Tĩnh Gia….Thế nhưng, hồ sơ thầu của liên danh chưa được đánh giá đúng.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc

Từ những bất thường này, hàng trăm tiểu thương đang hoạt động tại chợ Còng rất lo lắng về phương án chuyển đổi chợ của UBND huyện Tĩnh Gia sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, bố trí sắp xếp vị trí buôn bán, giá thuê quầy… Việc huyện lựa chọn nhà đầu tư có phương án hỗ trợ, bồi thường cho các hộ, tiểu thương bị ảnh hưởng với giá thấp khiến người dân càng thêm lo lắng.

Để làm rõ những vấn đề đã kiến nghị, Liên danh nhà thầu Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An và Công ty TNHH xây dựng Hải Âu đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia và các ban, ngành chức năng của huyện này. Tuy nhiên tại buổi họp, huyện Tĩnh Gia không trả lời được các câu hỏi của liên danh nhà thầu để giải quyết những thắc mắc, uẩn khúc, nghi ngờ nói trên mà chỉ ghi nhận bằng văn bản và hứa sẽ trả lời sau.

Nơi dự kiến xây dựng chợ.

Theo khoản 3, điều 77 Luật Đấu thầu về trách nhiệm của Nhà thầu, nhà đầu tư “kiến nghị, khiếu nại, Tố cáo trong quá trình tham ra dự thầu”, để việc lựa chọn được minh bạch, khách quan, trong vụ việc này cần có đơn vị tư vấn khác chấm thầu độc lập, đồng thời các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, quan tâm các yếu tố có tính khả thi trong hồ sơ mời thầu, đấu thầu của nhà đầu tư thực hiện dự án: Năng lực tài chính, quản lý, kinh nghiệm đầu tư và quản lý chợ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cần vào cuộc làm rõ và tạm dừng việc ra quyết định và bàn giao chợ Còng để làm rõ các đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhà đầu tư, tiểu thương theo đúng quy định, tránh tình trạng vội vàng để đến khi triển khai dự án người dân không đồng thuận.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới nhất đến bạn đọc.

Nhóm PV

...