Thanh Hóa: Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra làm rõ trang trại của em trai Bí thư Thành Ủy

Thiên Bảo | Thứ tư , 16/05/2018, 17:03 GMT+7 |

(THPL) - Trước sai phạm của trang trại cá lúa do em trai Bí thư Thành Ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản giao các ban ngành chức năng chỉ đạo làm rõ và xử lý.

Mới cập nhật

Như trước đó đã đưa tin về việc ông Hương được thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê đất 1 năm/lần. Hợp đồng thuê đất được ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký số 9698/QĐ-UBND ngày 22/10/2014.

Theo như nội dung cho thuê đất, chủ đầu tư dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá lúa sẽ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá.

Cổng vào khu tramng trại cá lúa của em trai Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa xây dựng sai phép.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tại khu trang trại cá lúa này đã xây dựng nhiều hạng mục sai với nội dung của dự án. Khu đất trên đã được chủ đầu tư đưa vào kinh doanh nhà hàng, khu vui chơi với mục đích thương mại nhưng không bị cơ quan chức năng của TP Thanh Hóa cũng như UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý vi phạm.

Với những sai phạm trên sau khi báo chí phản ánh, ngày 11/5, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã vừa có văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại cá lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.

Văn bản chỉ đạo của ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các ban nghành làm rõ sai phạm và báo cáo lại lãnh đạo TP.

Theo đó, ông Xuân chỉ đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị và UBND xã Quảng Thịnh kiểm tra, rà soát nội dung báo chí phản ánh tại trang trại cá, lúa của ông Nguyễn Xuân Hương. Tại văn bản này, Chủ tịch TP Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo trước ngày 16/5.

Trước đó, người dân đi qua địa phận thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa đã ngỡ ngàng khi nhìn thấy một khu ẩm thực hoành tráng được xây trên đất nông nghiệp, ngay sát quốc lộ 45.

Theo quyết định ngày 22/10/2014 do Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Vũ Đức Kính ký thì ông Nguyễn Xuân Hương, được thuê đất nông nghiệp với diện tích hơn 70.000 m2 tại vị trí nêu trên để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá lúa, thời gian thuê 50 năm.

Nội dung quyết định nêu ông Hương chỉ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá...

Tuy nhiên, sau khi được thuê đất, ông Hương khôn thực hiện như hợp đồng, mà cho xây dựng nhiều công trình, hạng mục kiên cố, đồ sộ khiến người dân hết sức ngỡ ngàng.

Như cổng chào vào khu đất được dựng bằng nhiều tảng đá xanh nguyên khối, chạm khắc tinh xảo. Bên trong có một số ao thả cá nhưng trên mặt ao lại được xây dựng hệ thống cầu bê tông cốt thép nối nhiều nhà chòi quanh các ao. Trong khuôn viên còn có nhiều nhà sàn bằng gỗ, khu ăn uống,... là trái phép.

Đến nay, các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng  không bị cơ quan chức năng nào xử lý gây nên sự hoài nghi về trang trại này là "vùng cấm" nên không ai dám xử lý.

Trao đổi với PV báo chí, ông Nguyễn Xuân Hương, Chủ trang trại cá lúa này cho biết, trước đây khu này đã có nhà sàn, chòi canh. Khi tiếp quản, ông đầu tư xây dựng thêm. Mục đích cũng chỉ nuôi cá, làm rau sạch và có tý nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại, ông Hương cho biết.

Được biết chủ nhân của trang trại cá lúa là ông Nguyễn Xuân Hương là em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa. Hiện các ban nghành chức năng của TP Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương làm rõ những sai phạm của trang trại này.
Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

(THPL) - Do giá cá tra nguyên liệu tăng cao, nhiều công ty chế biến đã hoãn các đơn đặt hàng để giá tại trại nuôi giảm bớt.


...