Thanh Hóa: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ Giám đốc Sở Nông Nghiệp bổ nhiệm tràn lan trước khi "hạ cánh"

Duy Duẩn | Thứ sáu , 08/06/2018, 11:29 GMT+7 |

(THPL) - Trước những thông tin liên quan đến việc ông Lê Như Tuấn, nguyên giám đốc Sở Nông Nghiệp tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ vào các vị trí chủ chốt của Sở này trước khi về hưu, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu xác minh làm rõ, báo cáo trước ngày 20/6.

Mới cập nhật

Ngày 8/6, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm rõ việc ông Lê Như Tuấn, nguyên Giám đốc Sở ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ sai quy định trước khi nghỉ hưu. 

Trước đó vào ngày 7/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ giao kiểm tra, làm rõ nội dung kể trên. Nếu phát hiện ông Lê Như Tuấn có sai phạm, Sở Nội vụ đề xuất hướng xử lý và báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 20/6. 

Trước đó, từ tháng 8/2017 đến tháng 2/2018, ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký quyết định bổ nhiệm, điều động 4 cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo khi chưa đủ các tiêu chí theo quy định

Sở Nông Nghiệp tỉnh Thanh Hóa nơi ông Lê Như Tuấn từng làm việc với cương vị là Giám đốc Sở đã bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ đang bị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu làm rõ.

Cụ thể, ngày 15/8/2017, ông Tuấn ký quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Bình (SN 1980), Phó trưởng Phòng Quản lý dịch hại cây lâm nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật) làm Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật; bà Nguyễn Thị Lan (SN 1984), Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Thanh Hóa làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y.

Ông Lê Như Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Nông Nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên cả hai cán bộ trên không đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm do đang là viên chức, chưa có trình độ lý luận chính trị, chưa tham gia học lớp chuyên viên, không có trong quy hoạch cán bộ của Sở. Đến ngày 1/2/2018, ông Lê Như Tuấn tiếp tục ký quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất (SN 1979), đang là chuyên viên, lên làm Phó trưởng Phòng Trồng trọt của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Chất chỉ có bằng đại học tại chức (theo quy định phải có bằng đại học chính quy) và chuyển từ Phòng Nông nghiệp huyện Thạch Thành về Sở được 6 tháng trước ngày bổ nhiệm. Ông Lê Như Tuấn cũng ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tâm (SN 1964), từ chuyên viên Phòng Trồng trọt sang làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, trong khi ông Tâm là người đã 2 lần bị kỷ luật do để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm nghiêm trọng. 

Trao đổi với PV báo chí về vấn đề trên, ông Nguyễn Huy Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa thừa nhận, việc bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất, bà Lê Thị Bình và Nguyễn Thị Lan là chưa đúng với quy định của UBND tỉnh. Riêng trường hợp ông Tâm thì được bổ nhiệm khi ông này đã hết thời gian bị kỷ luật.

“Ông Chất dù có bằng Đại học tại chức nhưng có trình độ thạc sĩ, là cán bộ trẻ có năng lực. Bà Bình và bà Lan khi bổ nhiệm đều chưa có bằng trung cấp lý luận, chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chưa được chuyển ngạch công chức. Trường hợp ông Tâm bị kỷ luật như thế nào, quá trình hoạt động ra sao… Tất cả các trường hợp trên, trước khi bổ nhiệm, tôi đã tham mưu rất đầy đủ không sót một chữ nào cho lãnh đạo. Tuy nhiên, việc vẫn ký bổ nhiệm là quyền của Giám đốc Sở”, vị Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ khẳng định.

Cũng theo ông Thành thì trường hợp bà Bình và bà Lan, Sở vừa làm quy trình bổ nhiệm đồng thời có văn bản đề nghị tỉnh tiếp nhận công chức không qua thi tuyển, tuy nhiên quá trình chuyển ngạch công chức qua nhiều khâu nên mới có tình trạng bổ nhiệm xong mới được chuyển ngạch.

Ông Lê Như Tuấn SN 12/5/1958 (quê quán xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), trước khi được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, ông Tuấn từng làm Phó giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn.

Ngày 18/1/2013, ông Lê Như Tuấn khi đang là Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn được điều động, bổ nhiệm về làm Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa và giữ chức vụ này cho đến ngày nghỉ hưu 1/6/2018 vừa qua. 
...