Thái Bình: Trục xuất hơn 100 lượt người tụ tập tuyên truyền "Hội thánh Đức chúa trời”

Anh Minh (t/h) | Thứ sáu , 04/05/2018, 10:02 GMT+7 |

(THPL) - Trước việc những tín đồ của “Hội thánh Đức chúa trời” thường xuyên tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự , Công an tỉnh Thái Bình đã lập biên bản, giải tán trên 20 vụ, trục xuất trên 100 lượt người liên quan.

Mới cập nhật

Theo báo Giao thông, ngày 3/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, trước những hoạt động truyền đạo trái phép của Hội thánh đức chúa trời nhằm lôi kéo người dân trên địa bàn tham gia, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và gọi hỏi, răn đe các đối tượng cầm đầu tích cực.

hoithanhducchuatroi
Hoạt động truyền đạo trái phép của Dương Thị Tuyến ở Thái Bình (Ảnh: Công an tỉnh Thái Bình)

Qua rà soát trên địa bàn tỉnh Thái Bình, lực lượng Công an phát hiện một điểm nhóm và trên 80 người theo tổ chức này, trong đó thành phố Thái Bình có 25 người, huyện Đông Hưng 24 người, huyện Quỳnh Phụ 12 người, huyện Hưng Hà 7 người… Ngoài ra, còn một số người Thái Bình không có mặt tại địa phương và một số người địa phương khác đến Thái Bình học tập, lao động, công tác đã bị các đối tượng lôi kéo theo tổ chức này.

Một trong những “ổ nhóm” tín đồ của Hội thánh Đức chúa trời, thường xuyên tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương là của bà Dương Thị Tuyến (SN 1969, ở thôn Trấn Tây, xã Vũ Chính, TP. Thái Bình).

Nhóm này thường xuyên tụ tập sinh hoạt vào thứ 3, thứ 7 hàng tuần. Do bị lực lượng Công an và chính quyền địa phương đấu tranh, xử lý Tuyến thay đổi phương thức hoạt động chia thành các nhóm nhỏ, luân phiên sinh hoạt từ 2 đến 3 giờ một lần vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Năm 2017, Tuyến và các đối tượng trong nhóm tập trung tuyên truyền lôi kéo sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố.

thuocbot
Thứ thuốc bột dùng để uống khi truyền đạo của Hội thánh "Hội thánh Đức chúa trời" (Ảnh: Công an Thái Bình)

Năm 2017, Tuyến và các đối tượng trong hội nhóm này tập trung tuyên truyền lôi kéo sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố, hiện có hơn 10 sinh viên và khoảng 35 người cả trong và ngoài tỉnh Thái Bình tham gia. Trong đó có những trường hợp ở tỉnh khác bỏ gia đình, người thân đến ở nhà bà Tuyến cả năm trời như trường hợp của chị H. quê ở Hà Đông, Hà Nội.

Theo báo Dân trí, từ năm 2015 đến nay, lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền các địa phương phát hiện và xử lý trên 20 vụ hoạt động tôn giáo trái phép trên địa bàn tỉnh, trục xuất khoảng 100 lượt người ở tỉnh ngoài tham gia (Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Yên Bái, Hà Nam, Thanh Hóa…) tụ tập, sinh hoạt, tuyên truyền “Hội thánh Đức chúa trời” tại Thái Bình; gọi hỏi, răn đe các đối tượng cầm đầu; tích cực cùng các gia đình có người thân tham gia đạo này tuyên truyền, vận động để họ từ bỏ. Tích cực vận động 11/12 chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà với các đối tượng, cùng các gia đình có người thân tham gia tuyên truyền, vận động để họ từ bỏ.

Lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu dùng để tuyên truyền, phát triển tà đạo và dùng trong các buổi sinh hoạt gồm: Tín lý Hội thánh của Đức Chúa Trời (tài liệu này không có cơ quan phát hành, không có nhà xuất bản); kinh Tân ước, Kinh Cựu ước.

Làm việc với một số người bị lôi kéo lực lượng Công an được biết, ngoài việc tuyên truyền, giao giảng theo nội dung tài liệu trên và hướng dẫn lễ nghi tôn giáo, các đối tượng còn lồng gắn các nội dung về “Ngày tận thế”, chiến tranh hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ sắp xảy ra sẽ hủy diệt toàn thế giới, cần phải tham gia Hội thánh và phải tuyên truyền cho nhiều người khác tin theo thì sẽ được Chúa ban ơn cứu chuộc và được lên Thiên đường… Khi tham gia, các thành viên phải đóng góp 10% thu nhập cá nhân cho Hội Thánh.

...