Thả đèn hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ trong trận hải chiến Gạc Ma

Đình Thắng | Thứ ba , 13/03/2018, 15:07 GMT+7 |

(THPL) - Nhân kỷ niệm 30 năm của trận hải chiến Gạc Ma, các đồng đội, người thân đã làm lễ thả đèn hoa đăng để tri ân sự hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ.

Mới cập nhật

Tối 12/3, tại cửa biển xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), 10 cựu binh và người thân của 7 liệt sỹ Gạc Ma đang sinh sống tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh... đã làm lễ tri ân, tổ chức lễ thả đèn hoa đăng để tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma (1988).

n hoa 4
Mọi người tập trung thắp nến để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ Gạc Ma.

Cựu chiến binh Lê Hữu Thảo -Trưởng ban liên lạc HQ 604 Gạc Ma 88 chia sẽ, để kỷ niệm 30 năm trận hải chiến Gạc Ma, ông đã đứng ra kêu gọi các đồng đội của mình và những thân nhân liệt sỹ để tổ chức buổi lễ tri ân đến các anh hùng liệt sỹ đầy ý nghĩa này.

Cựu chiến binh Trần Thiên Phụng (55 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị) nhớ lại, đêm 12/3/1988, ông cùng đồng đội được lệnh lên đường ra đảo Gạc Ma để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

"Rạng sáng ngày 14, quân ta và quân Trung Quốc cùng đổ bộ lên đảo. Vào khoảng 6 giờ 30 cùng ngày, phía Trung Quốc bắt đầu xả súng vào quân ta.

Trong khi hỏa lực của địch quá mạnh, còn ta chỉ có súng AK chống trả, 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, 9 chiến sĩ khác bị bắt trong đó có tôi", ông Phụng nhớ lại.

Ông Lê Hữu Thảo, cho biết thêm, đây là hoạt động đầy tính nhân văn sâu sắc của các cựu binh hướng về cội nguồn, hướng về đồng đội, những anh hùng liệt sĩ đã vì nước quên thân.

"Tôi rất nhớ thương các đồng đội, những người đã nằm lại biển khơi và cả những người đã may mắn sống sót trở về nay vẫn trong gian khó. 30 năm trôi qua rồi, nhưng mỗi lần nhớ đến cuộc chiến, lòng tôi lại bồi hồi không nguôi", cựu binh Thảo xúc động nói.

Tại lễ tri ân này, các đồng đội, người thân đã làm 64 chiếc đèn hoa đăng rồi thả xuống biển theo từng con sóng để tưởng nhớ 64 anh hùng liệt sỹ.

Và trong sáng sớm hôm nay (13/3) các đồng đội, người thân sẽ tiếp tục làm lễ thả vòng hoa trên biển, lễ tế trời đất và anh linh 64 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma (14/3/1988).

Một số hình ảnh, Phóng viên ghi lại vào tối ngày 12/3.

n hoan hoa 3
n hoa 2
Cùng nhau đưa đèn lên thuyềnAn toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Chính vì vậy đây là dịp để hàng giả,......