Taxi Saigontourist thua lỗ suốt 5 năm do lục đục nội bộ

Phương Dung (Tổng hợp) | Thứ ba , 10/07/2018, 16:35 GMT+7 |

(THPL) - Mâu thuẫn giữa hai nhóm cổ đông Việt - Nhật khiến nhiều kế hoạch kinh doanh của taxi Saigontourist chưa được triển khai.

Mới cập nhật

Theo báo Tri thức trực tuyến, Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist tiền thân là đoàn xe trực thuộc Công ty Du Lịch TP.HCM. Công ty hiện vận hành và kinh doanh vận tải với thương hiệu taxi Saigontourist. Theo thông tin công bố với cổ đông, nhiều năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của hãng taxi này rơi vào tình trạng khó khăn, với khoản thua lỗ hàng chục tỷ đồng.

Từ năm 2012 trở lại đây, tình hình kinh doanh của hãng taxi này liên tục trong tình trạng thua lỗ. 6 năm gần nhất thì doanh nghiệp lỗ ròng 5 năm, riêng năm 2014 kinh doanh có lãi nhưng chỉ vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng.

Tính chung cả năm 2017, hãng taxi này ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 19 tỷ đồng. Năm trước đó công ty này cũng phải chịu khoản lỗ hơn 5 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh.

Taxi Saigontourist, lục đục nội bộ
Saigontourist là hãng taxi chiếm thị phần khá nhỏ tại TP.HCM. Ảnh minh họa: Báo Tri thức trực tuyến

Nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh khó khăn được ban lãnh đạo công ty giải thích, số lượng xe và tài xế giảm mạnh do chủ trương thanh lý xe cũ để tái cơ cấu cách đây hai năm, cùng với đó là những diễn biến phức tạp của thị trường khi xuất hiện nhiều ứng dụng gọi xe công nghệ… Tuy nhiên, nguyên nhân chính là công ty không thể triển khai các kế hoạch kinh doanh do không có sự đồng nhất giữa các thành viên trong HĐQT.

Trong cơ cấu cổ đông và ban lãnh đạo công ty đang có sự hiện diện của nhân sự người Việt và Nhật Bản. Trong đó, cổ đông lớn nhất là ông Kakazu Shogo sở hữu 23,75%, còn ông Nguyễn Văn Hồng, Thành viên HĐQT là cổ đông lớn thứ 2 sở hữu 21,8%. Chủ tịch tại Saigontouris hiện cũng là nhân sự người Nhật Bản, ông Ryotaro Ohtake. Ngoài ra HĐQT hãng taxi này còn một người Việt là ông Đinh Quang Phước Thanh và ông Shimabukuro Yoshinori, người Nhật Bản.

Báo cáo của Saigontourist cho biết, "sự không đồng thuận và gây cản trở của một số thành viên HĐQT tiếp diễn và ngày càng nghiêm trọng dẫn đến khó khăn cho ban giám đốc trong quá trình thực hiện". 

Năm 2017, hãng taxi này đã triệu tập 20 cuộc họp và 7 lần lấy ý kiến bằng văn bản, nhưng hai thành viên người Việt chỉ tham dự 4 lần. Điều này khiến kế hoạch đầu tư 20 xe mới từ nguồn vốn tự có và vay các tổ chức tín dụng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh taxi đến nay chưa được thực hiện. Công ty đối mặt với kiện tụng bởi chính các thành viên trong HĐQT.

Theo báo VnExpress, hơn nửa năm tài chính đã trôi qua, nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên để thống nhất kế hoạch kinh doanh 2018. Ông Kakazu Shogo – Tổng giám đốc công ty chỉ mới phác thảo định hướng năm nay là phát triển số lượng xe hoạt động tại khu vực trung tâm TP HCM và tiếp tục thanh lý xe quá niên hạn kinh doanh taxi.

Vốn chủ sở hữu của công ty tính đến cuối quý I chỉ còn 1 tỷ đồng, trong khi đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 79 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn hiện có 41 tỷ đồng thì nợ phải trả đã chiếm đến 97,5%.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM mới đây thông báo huỷ niêm yết đối với 8 triệu cổ phiếu STT của taxi Saigontourist do hoạt động kinh doanh bết bát nhiều năm liền. Trước đó hai tháng, cổ phiếu này cũng rơi vào diện kiểm soát đặc biệt, chỉ được giao dịch trong phiên chiều vì vi phạm hàng loạt quy định về công bố thông tin.

Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist cổ phần hoá vào năm 2004 và chính thức niêm yết trên sàn vào năm 2011. Hoạt động kinh doanh được phân thành 4 mảng chính, bao gồm dịch vụ vận chuyển, tổ chức du lịch lữ hành, dịch vụ bảo vệ và các loại hình khác (đào tạo lái xe, xuất khẩu lao động, bất động sản…)

...