Facebook tạm ngừng 200 ứng dụng để điều tra bê bối dữ liệu

Hạ Lan (t/h) | Thứ ba , 15/05/2018, 07:20 GMT+7 |

(THPL) - Facebook đã tạm ngừng hoạt động của 200 ứng dụng chạy trên nền tảng của mình để tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin người dùng.

Mới cập nhật

Theo TTXVN, trong giai đoạn đầu tiên tiến hành điều tra nhằm xác định những ứng dụng có thể khai thác lượng lớn thông tin dữ liệu của người dùng Facebook phục vụ mục đích riêng, hãng Facebook đã tạm ngừng hoạt động của 200 ứng dụng chạy trên nền tảng của mình.

Facebook đã bắt đầu cuộc điều tra các ứng dụng chạy trên nền tảng của mình từ ngày 21/3 sau khi Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook đã phạm sai lầm trong quá trình bảo vệ thông tin của 50 triệu người sử dụng, và cam kết sẽ có biện pháp cứng rắn hơn nhằm siết chặt việc các nhà lập trình tiếp cận được những thông tin này.

facebook
Facebook đã tạm ngừng hoạt động của 200 ứng dụng chạy trên nền tảng của mình để tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin người dùng. (Ảnh minh họa)

Facebook đã xúc tiến cuộc điều tra này sau khi vụ bê bối dữ liệu thông tin của mạng xã hội này vỡ lở hồi đầu tháng 3 có liên quan đến công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica (CA).

Công ty này đã tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook, trong khi Facebook không thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ thông tin người dùng.

Vì vụ việc này, uy tín của Facebook đã giảm sút nghiêm trọng. Hiện trang mạng xã hội này đang nỗ lực cải tiến, nâng cấp tính bảo mật để bảo vệ thông tin người dùng.

Bên cạnh đó, theo Forbes, từ một tháng rưỡi nãy, cổ phiếu Facebook đã hồi phục sau khi mất giá mạnh do bê bối dữ liệu.

Cổ phiếu mạng xã hội này đã tăng 23% so với ngày 27/3, lúc nó xuống thấp nhất trong 8 tháng. Nhờ đó, Mark Zuckerberg, người đang sở hữu khoảng 16% cổ phiếu của Facebook, đã kiếm thêm được 13 tỷ USD. Forbes cho biết, hiện CEO 33 tuổi này có tổng tài sản trị giá 74,2 tỷ USD, đứng thứ năm thế giới.

Hồi giữa tháng 3, Facebook rơi vào khủng hoảng truyền thông khi tờ New York Times và The Guardian tiết lộ công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã tiếp cận trái phép dữ liệu cá nhân của hàng chục triệu người dùng mạng xã hội này. Đây chính là công ty làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Ngay sau đó, chỉ trong 2 tuần, cổ phiếu Facebook giảm gần 20%, thổi bay hơn 90 tỷ USD vốn hóa. Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và xin lỗi vì không có "cái nhìn đủ rộng về trách nhiệm" và hành động "không đủ quyết liệt" để ngăn mạng xã hội bị lợi dụng vì ý đồ xấu. Hôm 2/5, Cambridge Analytica tuyên bố nộp đơn phá sản.

Bê bối xảy ra nối tiếp một năm đầy rắc rối của Facebook. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Facebook vẫn không ngừng tăng và đang giao dịch sát mức đỉnh. Các nhà đầu tư đang đánh cược vào cam kết thay đổi của Facebook hoặc cho rằng vụ bê bối không mấy ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty.

Thực tế, ngay khi chiến dịch kêu gọi xóa tài khoản Facebook diễn ra thì mạng xã hội này vẫn báo lãi 12 tỷ USD trong quý I, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Vụ bê bối làm dấy lên tranh cãi về vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng của các hãng công nghệ. Về cơ bản, Facebook cũng như các công ty khác thu thập dữ liệu người dùng để đưa ra các quảng cáo mục tiêu. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể thu thập dữ liệu người dùng Facebook một cách dễ dàng, cả với những người không dùng các ứng dụng đó.

Sau vụ Cambridge Analytica, Facebook cho biết tiến hành một số thay đổi, bao gồm việc không cho phép quảng cáo dựa trên dữ liệu của bên thứ ba và cho phép người dùng xóa lịch sử sử dụng. Zuckerberg nói rằng công ty đang cố gắng khôi phục niềm tin của người dùng và xây dựng mạng lưới các cộng đồng trực tuyến.

Năm ngoái, mạng xã hội này bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc lan truyền tin giả trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ và các cuộc bầu cử khác, cũng như cho phép sự can thiệp mang tính chính trị từ nước ngoài.

...