Sơn La: Khởi công xây dựng Nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao Vân Hồ

Phương Dung (t/h) | Thứ bẩy , 06/01/2018, 20:17 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 6/1, tại bản Suối Lìn (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã diễn ra Lễ khởi công Nhà chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao Vân Hồ.

Mới cập nhật

Đây là nhà máy thứ 5 được khởi công trong chuỗi 6 dự án chế biến, bảo quản nông sản đã đăng ký đầu tư vào tỉnh Sơn La trong năm 2017, đánh dấu sự chuyển hướng đúng đắn của tỉnh Sơn La trong thu hút đầu tư xây dựng và vận hành chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp, báo VOV đưa tin.

Nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao Vân Hồ có quy mô trên 4ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 7,5 triệu USD do 3 đơn vị đầu tư, được chia thành 2 giai đoạn. Sản lượng giai đoạn đầu ước đạt 1.700 tấn/năm; giai đoạn 2 là 3.400 tấn/ha. Nhà máy được áp dụng kỹ thuật và công nghệ chế biến tiên tiến, hiện đại của Hàn Quốc.

khởi công nhà máy, Nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao Vân Hồ
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Báo VOV

Sau khi được hoàn thành, đây sẽ trở thành nhà máy gia công chế biến nông sản sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng và ưu tú tại chỗ như: Bắp cải, cải chip sấy… để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng ưu việt xuất khẩu ra toàn thế giới.

Theo đó, dự kiến sẽ có khoảng 100 Hợp tác xã rau phối hợp liên kết với nhà máy để sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu nhà máy, huyện Vân Hồ đã quy hoạch khoảng 400 ha trồng rau tại 5 xã và đẩy mạnh khuyến khích việc thành lập các Hợp tác xã kiểu mới.

Việc nhà máy bảo quản và chế biến nông sản công nghệ cao xây dựng và đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tỷ lệ hao hụt, thất thoát sau thu hoạch của nông sản, đồng thời việc xuất khẩu các sản phẩm sẽ nâng cao giá trị và chất lượng của các mặt hàng nông sản Sơn La, góp phần biến Sơn La thành đô thị nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai.

Theo TTXVN, tỉnh Sơn La hiện đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, thương mại; trong đó, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá. 

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Sơn La cũng đã có bước phát triển. Tỉnh đã có trên 41.000ha cây ăn quả; trong đó, có 6.000ha ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; xây dựng 47 chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ trong nông nghiệp. Đồng thời, hình thành vùng nguyên liệu rau, củ, quả chất lượng cao trên địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Phù Yên, Sông Mã....

Sản lượng rau, củ, quả của tỉnh đạt trên 60.000 tấn/năm đáp ứng yêu cầu phát triển các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản, gia tăng giá trị của sản xuất nông nghiệp.
...