Siêu thị Sakuko: Hàng Nhật nội địa xuất xứ Trung Quốc?

Thanh Huyền - Phan | Thứ hai , 22/01/2018, 11:19 GMT+7 |

(THPL) - Mới đây, Thương hiệu và Pháp luật nhận được phản ánh từ phía khách hàng về việc siêu thị Sakuko tại Hà Nội bán hàng nhập khẩu không ghi nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng... Khảo sát thực tế tại một số siêu thị Sakuko, PV ghi nhận có tình trạng nhiều mặt hàng nhập khẩu không có nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng được bày bán tràn lan.

Mới cập nhật

“Hàng ngoại” mập mờ nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ...

Ngày 28/12, PV Thương hiệu và Pháp luật đã có cuộc khảo sát tại một số siêu thị Sakuko để tìm hiểu thông tin. Tại hầu hết các siêu thị Sakuko đều xảy ra tình trạngnhiều mặt hàng nhập khẩu không có nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vẫn được bày bán..

Cụ thể, tại siêu thị Sakuko (địa chỉ Số 1, nhà A3, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều sản phẩm như Hộp đũa hoa kiểu Nhật, đũa dùng 1 lần có bọc sứ aspen 50 đôi; bình giữ nhiệt màu đen 300ml; Giấy bạc 25cm # 3m- UACJ....không hề có nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt thể hiện những nội dung bắt buộc của sản phẩm.

Ngay kể cả những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như dòng thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm,... cũng chỉ loằng ngoằng chữ nước ngoài mà không hề có bất cứ một dòng chữ tiếng Việt ghi những thông tin cần thiết như: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; thành phần; hướng dẫn sử dụng...

Tương tự, tại siêu thị Sakuko (địa chỉ 209 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), cơ sở này mới khai trương vào ngày 15/12 cũng có những sai phạm tương tự. Nguy hiểm hơn, tình trạng này rơi cả vào những sản phẩm dành cho trẻ nhỏ như pigeon – bánh ăn dặm dạng túi vị rong biển, pigeon – bánh ăn dặm dạng túi vị cà chua, Morinaga sữa bột số 9...

26175389_2186615208019152_1562517131_n
Một số sản phẩm bày bán tại siêu thị Sakuko không có nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng 
26647904_382828038854015_203501375_n
 Điều này, khiến người tiêu dùng hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm đó có phải là hàng Nhật nội địa nhập khẩu chính hãng hay không?

Khi được hỏi một khách hàng tên Đ.H.A (Thanh Xuân – Hà Nội) bức xúc cho hay: “Việc ghi nhãn phụ là cơ sở quan trọng để người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn đúng sản phẩm mình cần mua.Tuy nhiên, tại các siêu thị Sakuko không hề có nhãn phụ, nguồn gốc không rõ ràng... cho các sản phẩm nhập khẩu. Chắc lần sau, tôi phải cẩn trọng hơn khi mua các sản phẩm tại đây.

Điều này, khiến nhiều khách hàng không khỏi hoài nghi về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm được bày bán tại siêu thị Sakuko khi rất nhiều sản phẩm bày bán tại đây lại không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt, mập mờ nguồn gốc xuất xứ...

Hàng nội địa Nhật có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc?

Vốn được biết đến là siêu thị chuyên bán hàng nội địa Nhật, nhưng theo ghi nhận của PV thì tại hệ thống siêu thị Sakuko lại bày bán cả những sản phẩm “made in China”, “Made in Thailand”, “Made in Vietnam”,... khiến người tiêu dùng không khỏi thắc mắc về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm.

Cụ thể, hộp bảo quản thức ăn 530ml màu xanh; Túi khóa zip dạng nylon lưới A5, pin sạc điện thoai kèm đèn pin 2000mA,... với xuất xứ “Made in China”; sản phẩm: bình giữ nhiệt màu hồng đậm 0,6l và 0,75l, bình giữ nhiệt 0,5l màu đỏ  JNL – 502... có xuất xứ “Made in Malaysia”,..

Tại siêu thị Sakuko(209 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) khi PV thắc mắc với nhân viên bán hàng tại siêu thị về sản phẩm lọ xay hạt tiêu với dòng chữ “Made in China” thì nhận được câu trả lời:

“Cái này là sang nước thứ 3 sản xuất cho nó giảm giá thành xuống. Dù là sang Trung Quốc sản xuất nhưng phải đủ tiêu chuẩn Nhật Bản mới nhập lại. Tất cả nguyên liệu là Nhật Bản chuyển sang, Trung Quốc chỉ sản xuất. Tất cả sản phẩm bên em đều là hàng nội địa hết, không có cái gì là nhập khẩu. Nội địa là đồ sản xuất để cho nước sở tại người ta dùng. Nhà em nhập tại nhà máy luôn chứ nhà em không đi qua nhập khẩu nên chị cứ yên tâm sử dụng...”.

Đúng như những gì nhân viên Sakuko thừa nhận nhiều khách hàng không biết siêu thị này bày bán sản phẩm gì. Hơn nữa, họ còn bị “đánh lừa” khi trên bao bì của sản phẩm được bày bán tại hệ thống siêu thị Sakuko ghi “Made in China” (Xuất xứ Trung Quốc), nhưng trên nhãn phụ lại xuất hiện dòng chữ “Xuất xứ: Nhật Bản”..

26175606_2186615861352420_1123886984_n
Sản phẩm có ghi  Made in China nhưng trên nhãn phụ lại ghi “xuất xứ Nhật Bản”.

Như đã phân tích ở trên, việc siêu thị Sakuko đánh đố người tiêu dùng, nhiều sản phẩm được quảng cáo nhập khẩu nhưng không dán nhãn phụ tiếng Việt, không ghi hướng dẫn sử dụng, sản phẩm mập mờ nguồn gốc xuất xứ như đang đánh đố người tiêu dùng và khiến họ hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm đó có phải là hàng Nhật nội địa nhập khẩu chính hãng hay không?

Trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật, Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon cho biết: “Đối với hàng nhập khẩu, nhãn phụ có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát hàng hóa cũng như đối với người tiêu dùng. Việc hàng hóa không có nhãn phụ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, thành phần, cách sử dụng và bảo quản.

unnamed (9)
Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon trao đổi với PV

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Siêu thị Sakuko bị khách hàng “tố” là bán hàng nhập khẩu không có nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Việc có không ít phản ánh từ phía khách hàng về tình trạng các siêu thị Sakuko tại Hà Nội bán hàng nhập khẩu không đạt chuẩn cho thấy, có phải vì lợi ích trước mắt mà Ban quản lí lãnh đạo Sakuko bỏ qua quyền lợi, sức khỏe...của người tiêu dùng?Việc không có nhãn phụ còn gây tâm lý hoang mang đối với người tiêu dùng trong việc xác định hàng có đảm bảo nguồn gốc hay không; phân biệt hàng giả hàng thật và còn gây khó khăn trong việc nhận biết nhãn hiệu hàng hóa. Pháp luật đã có những chế tài xử lý đối với những đơn vị bán hàng hóa nhập khẩu không có nhãn phụ. Cụ thể, theo Nghị định số 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan quy định về mức xử phạt đối với hành vi không sử dụng nhãn phụ”.

Dư luận cũng đặt câu hỏi, liệu các cơ quan chức năng có biết các siêu thị Sakuko làm ăn gian dối? Cơ quan quản lý có thanh tra, kiểm tra thường xuyên để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng?

Siêu thị Sakuko (thuộc Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam, địa chỉ Tầng 4, tòa nhà Trung Yên Plaza, phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) mới xuất hiện từ tháng 12/2017. Được biết, tiền thân của thương hiệu này chính là siêu thị Sakura Việt Nam - Hàng Nhật nội địa và đã hoạt động từ năm 2011 đến nay.

Để tạo thiện cảm với khách hàng, Siêu thị Sakuko liên tục ‘nổ’ những lời có cánh để giới thiệu về mình như “Sau 6 năm xây dựng và phát triển, đến nay Sakuara Việt Nam đã vươn lên và trở thành doanh nghiệp  tiên phong trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ hàng Nhật nội địa tại Việt Nam với thương hiệu Sakura Japanese Store...”, hay “Hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa Sakura Việt Nam vinh dự được nằm trong Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin và dùng do người tiêu dùng, các chuyên gia tín nhiệm và bình chọn”... 

 Thương hiệu và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

...