Siêu thị đã vào cuộc "giải cứu" cà chua cho nông dân ở Quỳnh Lưu

Phương Nhi (t/h) | Thứ hai , 12/03/2018, 13:40 GMT+7 |

(THPL) – Sau khi Báo Nghệ An điện tử đăng tin “Nông dân khóc ròng vì cà chua... được mùa”, phản ánh tình trạng “nhiều hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu thất thu vì cà chua được mùa, thương lái mua cầm chừng với giá rẻ khiến bà con phải hái về cho vật nuôi ăn, thậm chí là đổ bỏ", từ thông tin này, Big C Vinh đã vào cuộc "giải cứu" cà chua cho nông dân.

Mới cập nhật

Theo báo Nghệ An, ông Trần An Khang- Giám đốc Siêu thị Big C Vinh cho biết, ông và một số cán bộ của Big C đã đến các địa phương trồng cà chua ở Quỳnh Lưu để ghi nhận. Từ đó đơn vị này đã quyết định vào cuộc “giải cứu” cà chua giúp nông dân. Ngay trong chuyến đầu tiên, siêu thị đã mua về 2,5 tấn, trong ngày 12/3 sẽ thu mua 11 tấn chuyển đến các siêu thị của hệ thống ở Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Hà Nội...

bna_ca_chua_duoc_dong_thung_truoc_khi_van_chuyen2081003_1232018
Cà chua được đóng vào thùng nhựa, thùng xốp trước khi vận chuyển đến hệ thống siêu thị. Ảnh: Báo Nghệ an

Theo ông Khang thì “Big C chịu trách nhiệm cử cán bộ kiểm tra chất lượng, chi phí phân tích mẫu, cử đoàn tham gia thu hoạch cùng với người dân, chịu các chi phí phát sinh trong vận chuyển, kinh doanh. Giá thu mua tại ruộng theo đề nghị của nông dân là 2.000 đồng/kg+500 đồng chi phí cho người dân vận chuyển đến nơi tập kết để đóng thùng đưa lên xe tải của siêu thị”.

Để thu mua hết số lượng cà chua này, ông Khang cho biết Big C sẽ vận chuyển đến hệ thống các siêu thị trong toàn quốc nhằm giúp người dân.

Trước mắt đơn vị này tập trung thu mua tại địa bàn xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) và có khả năng mở rộng thu mua ở các địa phương khác nếu cần hỗ trợ.

Trước đó, theo báo Kiến thức đưa tin, sau Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) thất thu vì cà chua được mùa. Thương lái mua cầm chừng với giá rẻ khiến bà con phải hái về cho vật nuôi ăn, thậm chí là đổ bỏ.

Cà chua chín đỏ rực cả ruộng nhưng không bán được khiến nhiều hộ dân chán nản. “Nhiều lúc tôi định phá bỏ để trồng cây khác, nhưng nghĩ lại thấy tiếc. Bao nhiêu tiền bạc, mồ hôi đổ vào đó, giờ không đành làm vậy. Nhưng cứ nhìn ruộng cà chín, rụng xuống đất mà không tiêu thụ được cũng xót lắm”, một người dân thở dài.

Anh Hồ Đào, một thương lái chuyên thu mua cà chua cho rằng, giá cà chua rẻ như hiện nay là do người dân sản xuất đại trà, phụ thuộc vào thị trường. Theo anh, năm nay thời tiết thuận lợi, cà chua được mùa dẫn đến cung vượt cầu, thị trường tiêu thụ chững lại và giá giảm sâu.

...