Siêu bão mạnh nhất 3 thập kỷ sắp đổ bộ nước Mỹ

An Nhiên (tổng hợp) | Thứ năm , 13/09/2018, 10:21 GMT+7 |

(THPL) - Với sức gió mạnh 220 km/h, những đợt sóng dâng cao tới 6m trong bão Florence giống như một bức tường bằng nước lớn có thể "nuốt chửng" hoặc cuốn trôi đi những gì dọc bờ biển.

Mới cập nhật

Tính đến ngày 11/9 (giờ địa phương), siêu bão Florence đã tăng cấp trước khi đổ bộ vào Mỹ, dự báo gây ảnh hưởng mạnh tới khu vực bờ đông nam của quốc gia này.

Reuters đưa tin, chính quyền của tiểu bang Nam Carolina, Bắc Carolina và Virginia đã ra lệnh sơ tán hơn 1,5 triệu người dân sống dọc ở ven biển trước khi siêu bão Florence đổ bộ.

b3
Florance được dự báo sẽ là một cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm khi đổ bộ vào khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ vào ngày 14/09. (Ảnh: NASA)

Các chuyên gia khí tượng của Mỹ nhận định siêu bão Florence là cơn bão mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ qua đổ bộ vào khu vực này.

"Cơn bão này là một con quái vật, nó rất lớn và nguy hiểm. Nó cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người dân", Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper cảnh báo. "Gió và sóng mà nó mang đến không giống với bất cứ thứ gì các bạn từng thấy. Dù bạn từng vượt qua nhiều cơn bão trước đây, cơn bào này hoàn toàn khác biệt. Đừng đặt cược mạng sống của bạn trên lưng con quái vật".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia, mở đường cho viện trợ tới khu vực. Trump khẳng định chính quyền liên bang "hoàn toàn sẵn sàng" đương đầu với bão Florence.

Vào sáng ngày 11/9 (giờ địa phương), Florence có sức gió mạnh khoảng 225km/h. Theo dự đoán, cơn bão Florence có thể mạnh lên thành bão cấp 5 với sức gió 253 km/h khi tiến sát đến gần bờ biển của nước Mỹ.

Theo CNN, những cơn gió mạnh không phải là mối nguy hiểm đáng sợ nhất của bão Florence. Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho biết, những cơn sóng dâng cao ẩn chứa sức mạnh tàn phá lớn và gây nguy hiểm hủy diệt nhiều nhất.

Theo một chuyên gia tại FEMA đánh giá, sóng dâng cao trong bão Florence giống như một bức tường bằng nước lớn có thể "nuốt chửng" hoặc cuốn trôi đi những gì dọc bờ biển. Đáng chú ý là bão Florence có thể kèm theo sóng dâng cao tới 6m, đe dọa tính mạng của con người.

Trong khi đó, Ken Gramham, giám đốc của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, bất cứ cơn bão nào có sóng dâng cao hơn 3,6 m đều được cho là nguy hiểm chết người.

Theo các chuyên gia khí tượng Mỹ, siêu bão Florence không những càn quét vùng ven biển, mà còn có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng tới các thành phố trong khu vực nội địa.  Trong hoàn lưu ảnh hưởng của bão, nhiều khu vực phải hứng chịu mưa lớn, dẫn tới tình trạng ngập lụt. Dự báo một số nơi sẽ có lượng mưa lớn đạt mức khoảng 508 mm.

Đáng chú ý là phần lớn bang Bắc Carolina và bang Nam Carolina vừa phải hứng chịu nhiều mưa lớn nên nền đất không thể hấp thụ được nhiều nước hơn, đặc biệt là khi siêu bão Florence ập tới.

Công tác chuẩn bị chống bão khẩn cấp đang được tiến hành tại bang Bắc Carolina bao gồm việc huy động 2.800 Vệ binh quốc gia, dự trữ thực phẩm, thành lập các trung tâm trú bão, điều chỉnh giao thông, và đảm bảo an toàn cho 16 lò phản ứng hạt nhân trong khu vực.

Đường đi dự kiến của bão Florence quét qua ít nhất 6 nhà máy điện hạt nhân, hồ chứa chất thải công nghiệp, trang trại chăn nuôi có hồ chứa chất thải động vật. Ryan Moser, phát ngôn viên của công ty điện lực Duke Energy tại Bắc Carolina, cho biết sẽ đóng cửa hai nhà máy điện hạt nhân ít nhất hai giờ trước khi bão đến.
Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

(THPL) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, TH&PL xin điểm lại với bạn đọc một số “nữ tướng” nổi bật trong vị trí điều hành, để lại......