SBIC sẽ bị cưỡng chế thu hồi cả trăm tỷ đồng tiền thuế

Tú Anh (t/h) | Thứ năm , 14/06/2018, 15:08 GMT+7 |

(THPL) - Tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng, xếp thứ 2 trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả do Bộ Tài chính công bố.

Mới cập nhật

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế Hà Nội về cưỡng chế thu hồi tiền thuế nợ của Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy - SBIC (tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy - Vinashin), báo Dân trí đưa tin.

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này mới đây đã nhận được công văn của Tổng cục Hải quan về việc cưỡng chế nợ thuế đối với SBIC, bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Do đó, Tổng cục Thuế giao Cục Thuế Hà Nội khi có đề nghị của Tổng cục Hải quan thì phối hợp thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế của SBIC bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

SBIC, cưỡng chế thu hồi tiền thuế
SBIC bị cưỡng chế thu hồi cả trăm tỷ đồng tiền thuế. Ảnh minh họa: Báo VnEconomy

Trước đó, trong năm 2016, Tổng cục Thuế từng nhiều lần có văn bản hướng dẫn Cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế với SBIC. Theo đó, SBIC phải sử dụng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và các nguồn vốn hợp pháp khác không phải nguồn vốn tạm ứng hỗ trợ sản xuất và nguồn thu từ tái cơ cấu để nộp ngân sách nhà nước.

Theo báo VnEconomy, được biết, tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng, xếp thứ 2 trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả do Bộ Tài chính công bố. Số tiền nợ thuế này SBIC vẫn chưa trả được và tới nay còn cộng thêm tiền lãi, phạt chậm nộp…

Mặt khác, hiện SBIC đang được kiểm soát đặc biệt, nên dòng tiền cũng chuyển trực tiếp về Bộ Tài chính quản lý, nên không còn tiền để thanh toán số thuế còn nợ.

Liên quan tới hoạt động của SBIC, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về quản lý danh mục nợ đưa ra giữa năm 2017 thì đến 31/12/2015, dư nợ của các dự án cho vay lại có nợ quá hạn tương đương 28.034 tỷ đồng, chiếm 9,1% tổng dư nợ. Trong đó, riêng Vinashin là 22.392 tỷ đồng, còn lại 55 dự án là 5.641 tỷ đồng.

Mới đây, khi được hỏi về tình hình hoạt động, nợ của Vinashin, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã không trả lời cụ thể về con số nợ của doanh nghiệp này, mà chỉ cho biết nợ vẫn nằm trong phạm vi Chính phủ bảo lãnh. 

...