Sau khi tài xế đình công, Grab đưa mức chiết khấu về lại 20%

Minh Hạnh (t/h) | Chủ nhật , 14/01/2018, 15:51 GMT+7 |

(THPL) - Dù phía Grab Việt Nam không công bố chính thức, nhiều tài xế GrabBike cho biết mức chiết khấu đã tự động giảm từ 23,6% xuống còn 20% như trước đó.

Mới cập nhật

Theo báo Tri thức trực tuyến, sau 3 ngày tài xế GrabBike đình công vì mức chiết khấu nâng lên 23,6%, sáng nay theo thông tin từ một số tài xế, mức chiết khấu đã bất ngờ quay về mốc 20% kể từ 10h sáng 13/1.

Đồng thời họ cho biết tài xế vẫn chưa được nhận lại số tiền thu tăng 3,6% doanh thu theo chính sách áp dụng những ngày vừa qua. 

xe-om-cong-nghe
Sau cuộc đình công ngày 10/1 phản đối mức chiết khấu mới, đến 10 giờ sáng ngày 13/1, Grab đã giảm mức chiết khấu về 20% thay vì ở mức 23.6%. (Ảnh minh họa)

Theo báo Vnexpress, phía Grab cho biết doanh nghiệp này tạm thời chưa tiến hành thu, nộp thuế hộ các đối tác GrabBike. Đến hết tháng 3/2018, cơ quan thuế sẽ có giải pháp thích hợp để giúp các tài xế đảm bảo thu nhập của mình trong nghĩa vụ thuế khi đủ điều kiện, Grab sẽ thông báo cụ thể đến các đối tác sau.

Đồng thời, công ty cũng cho biết khoản thuế 3,6% đã tạm thu từ 1-13/1 sẽ hoàn lại vào ví điện tử của tài xế vào ngày 17/1.

Trước đó, tại TP.HCM, hàng trăm tài xế GrabBike đã đình công, tập trung ở trụ sở công ty Grab Việt Nam để phản đối việc tăng chiết khấu. Đây là lần thứ 2 xung đột giữa hai bên đối tác xảy ra. Trước đó vào tháng 8/2017 phần lớn tài xế cũng đình công vì hãng nãy tăng mức chiết khấu lên 5%.

Theo báo Infonet, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress thuộc Grab Việt Nam cho biết, công ty không tăng chiết khấu mà chỉ tạm thu hộ thuế dựa trên doanh thu của lái xe.

Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (gồm 3% thuế Giá trị gia tăng và 1,5% thuế Thu nhập cá nhân) trong 80% doanh thu tài xế nhận được, tương ứng 3,6%.

Tuy nhiên đại diện Grab Việt Nam khẳng định, việc tạm thu thuế này chỉ áp dụng cho lái xe đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm, tương ứng 8,3 triệu đồng/tháng. Trường hợp lái xe nào không đạt mức doanh thu này, Grab Việt Nam sẽ hoàn trả tiền tạm thu vào ví điện tử trong tháng tiếp theo. 

Ngoài ra, với các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%; với các khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không mang tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN 10% - ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho các đối tác tài xế môtô, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho đối tác.

Cũng theo vị này, việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác GrabBike và GrabExpress có mức doanh thu bắt buộc phải nộp thuế là trên 100.000.000 đồng/năm. Đối với những tài xế chưa đạt mức doanh thu này sẽ được Grab hoàn trả vào ngày 10 hàng tháng.”

...