Sau dưa hấu miền Trung, đến lượt bí đỏ Đắk Lắk "kêu cứu"

Minh Anh (t/h) | Thứ sáu , 11/05/2018, 11:53 GMT+7 |

(THPL) - Những ngày gần đây, người dân xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lắk "đứng ngồi không yên" vì bí đỏ đến vụ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ.

Mới cập nhật

Theo báo An ninh thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND xã Cư Yang cho biết: Cư Yang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Eakar, dân tộc thiểu số chiếm 42% dân số toàn xã, nguồn thu nhập chính của người dân từ nông nghiệp.

Diện tích giao trồng hàng năm của xã là 3.200 ha, với các loại cây trồng chủ yếu như lúa, ngô, đậu, bí đỏ. Vụ đông xuân năm 2018, diện tích trồng cây bí đỏ của xã Cư Yang là 110 ha, năng suất ước tính 20 tấn/ha.

bi-do
Hàng chục tấn bí đỏ của nông dân Đăk Lắk chờ "giải cứu". (Ảnh: Internet)

“Hiện nay do giá bí đỏ giảm dẫn đến tình trạng được mùa nhưng mất giá, nguyên nhân đầu ra của sản phẩm bí đỏ không ổn định là do thiếu các công ty chuyên thu mua, mà chủ yếu phụ thuộc vào thương lái”- ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Trước tình trạng này, ngày 11/5, đại diện của Big C cho biết, Big C đã quyết định thu mua sản phẩm hỗ trợ nông dân. Theo đó, từ ngày 11/5/2018, tại các siêu thị Big C ở khu vực phía Nam sẽ bày bán sản phẩm bí đỏ của các hộ nông dân Xã Cư Yang với giá bán không lãi là 4.900 đồng/kg.

Dự kiến trong 1 tuần, Big C sẽ tiêu thụ khoảng 60 tấn bí đó, góp phần giải quyết đầu ra, để giá bí đỏ dần ổn định trở lại, giúp bà con nông dân tránh lâm vào tình cảnh thua lỗ.

Liên tiếp thời gian gần đây, nhiều nông sản thực phẩm của người dân lâm vào cảnh ế thừa, mất giá. Nhiều tổ chức đoàn thể gần đây đã tổ chức "giải cứu" dưa hấu cho người dân Quảng Ngãi.

Theo báo điện tử VOV, không chỉ bí đỏ, dưa hấu trước đây rất nhiều các sản phẩn nông sản như củ cải, thanh long, dưa hấu, su hào… đã phải “giải cứu”. Điệp khúc được mùa, mất giá là câu chuyện “biết rồi, nói mãi” nhưng không giải quyết được.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên nhân xảy ra tình trạng này từ nhiều phía. Người nông dân không tìm hiểu thông tin thị trường khi sản xuất, cơ quan chức năng không kịp thời dự báo thị trường, chế biến thì chưa theo kịp với sản xuất. Vai trò điều phối của nhà nước, doanh nghiệp trong tiêu thụ và chế biến các sản phẩm nông sản chưa rõ nét.

Giải cứu nông sản chỉ là biện pháp tình thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói nhiều về vấn đề này nhưng cuối cùng vẫn lặp lại. Giải quyết vấn đề này về sâu xa là quy hoạch vùng sản xuất, các loại nông sản, nhưng trước mắt cần dự báo thông tin thị trường, đánh giá cầu như thế nào để cung không được vượt quá. Nếu cơ quan chức năng không tập trung nghiên cứu thị trường thì không bao giờ giải quyết được bài toán này.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chuẩn bị các kịch bản khi cung vượt quá cầu thì phải chế biến, dự trữ ra sao. Các nước cũng vậy, khi thu hoạch nông sản diễn ra đồng thời, lượng nông sản tập trung thì không thể tiêu thụ ngay một lúc, nhưng công tác chế biến tốt sẽ tích trữ để lại tiêu thụ về sau, nhưng ở Việt Nam chưa làm được điều này. 

“Quy hoạch nông sản phải căn cứ theo cầu, kinh tế thị trường là phụ thuộc thị trường mà thị trường là nguồn cầu. Do đó, chúng ta phải dự báo được thị trường trong nước và nước ngoài. Quy hoạch cũng cần linh động theo nhu cầu của thị trường, Hiện chúng ta đang quy hoạch mà không xuất phát từ cầu, quy hoạch có tính chất là hình thức, máy móc” – ông Ngô Trí Long nói.

...