07:49 ngày 08/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Sắp thu phí trở lại tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới

09:57 18/10/2019

(THPL) - Sau khi thực hiện công tác tuyên truyền, phân loại phương tiện và cấp thẻ giảm phí, dự án BOT Thái Nguyên-Chợ Mới sắp thu phí trở lại ở trạm Bờ Đậu trên Quốc lộ 3.

Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo các cơ quan hoàn thiện thủ tục và phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên lên phương án trước khi tổ chức thu phí tại BOT Bờ Đậu (Km77+922,5 trên Quốc lộ 3).

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương tổ chức triển khai để vận hành theo hình thức thu phí tự động không dừng trong năm 2020 theo tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp thu phí trở lại tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới. (Ảnh: Internet)

Vào ngày 16/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện công tác tuyên truyền trước khi triển khai thực hiện thu phí.

Đồng thời, tỉnh này cũng yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên và các huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổng hợp, xác nhận các phương tiện thuộc phạm vi giảm phí, đảm bảo tính chính xác, đúng đối tượng, gửi Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới để triển khai thực hiện các thủ tục cấp thẻ giảm phí.

Trước đó, doanh nghiệp dự án đã phối hợp với các địa phương để cấp thẻ miễn, giảm phí cho phương tiện của người dân 101 phường, xã thuộc các huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ và thành phố Thái Nguyên, trước khi triển khai thu phí trở lại trạm thu phí trên quốc lộ 3.

Người dân sống trong bán kính 10 km từ trạm thu phí sẽ được miễn phí cho phương tiện dưới 30 chỗ, xe tải từ 2 - 4 tấn. Các xe tải, xe khách lớn được giảm 70% vé quý, vé tháng. Ngoài ra, dân cư ở các khu vực ở xa trạm thu phí 20 - 30 km được giảm từ 50 - 70% mức phí. Với các xe thông thường, sẽ giảm 30% mức phí.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, sau khi tiến hành quyết toán dự án và giảm phí cho các hộ dân, Bộ GTVT đã cập nhật phương án tài chính và ký phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư. Theo đó, thời gian hoàn vốn của dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới là 25 năm 4 tháng, tăng 11 năm 7 tháng so với phương án ban đầu.

Dự án BOT Thái Nguyên-Chợ Mới bao gồm 2 dự án thành phần gồm đầu tư mới tuyến đường từ Thái Nguyên đi Bắc Kạn dài 40km theo tiêu chuẩn cao tốc và nâng cấp, cải tạo mặt đường Quốc lộ 3 qua Thái Nguyên dài 60km. Hai tuyến đường này nằm gần song song với nhau.

Đầu năm 2017, hạng mục cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3 dài 60km hoàn thành. Tháng 8/2017, nhiều người dân huyện Phú Lương, Đại Từ, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã mang băng rôn phản đối trạm thu phí.

Hiện nay, phương tiện lưu thông chủ yếu trên Quốc lộ 3 (chiếm khoảng 85% lưu lượng) để tránh mất phí. Theo tính toán, sau khi thu phí trên trạm Quốc lộ 3, tỷ lệ các phương tiện lưu thông trên đường Thái Nguyên-Chợ Mới sẽ đạt khoảng 40% nên lưu lượng trên Quốc lộ 3 sẽ giảm còn khoảng 60%.

Thanh Thanh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu