Sáng kiến mới của anh "hai lúa" Long Xuyên

PHAN THỊ ANH THƯ | Thứ ba , 29/05/2018, 10:59 GMT+7 |

(THPL) - Xuất thân là một người thợ điện tử lành nghề nhưng rất đột ngột, anh Nguyễn Trọng Hậu, 51 tuổi ngụ phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang chuyển sang nghề bán cơm tấm và sản xuất lò nướng không khói. Sản phẩm độc đáo mới lạ này hiện bán rất chạy ở miền Tây Nam bộ.

Mới cập nhật

Anh Hậu kể : “Trong khi bán cơm tấm, tôi thường bị hàng xóm than phiền vì khói bay mù mịt trong lúc nướng thịt. Đã vậy thịt thường chín không đều, lại ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm do lượng khói bay lên bám chặt vào các miếng thịt. Từ đó tôi đã nghĩ đến việc chế tạo một loại lò không có khói khi hoạt động”.

Ý tưởng đó được anh thực hiện từ năm 2013. Ban đầu, anh dùng các loại đất sét để chế tạo lò nhưng không thành công. Đầu năm 2014, anh dùng loại xi măng chất lượng cao để thực hiện và đã thành công.

Về nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng thật hiệu quả. Mỗi chiếc lò anh thiết kế đường kính miệng lò sẽ nhỏ hơn đáy lò khoảng 30%; bên dưới là những rãnh để chứa than xung quanh đáy lò ( có đục lổ để than cháy thuận lợi) ; ở giữa là một dĩa chứa mỡ từ các miếng thịt khi nướng ( khi hoạt động, chiếc dĩa nầy có chứa một ít nước lã để khi mỡ rơi xuống sẽ không bốc khói và tạo luồng nhiệt làm các miếng thịt nóng đều, màu sắc đẹp, mau chín). Mỗi khi nướng, mỡ sẽ rơi hoàn toàn xuống dĩa và không tạo ra khói bốc lên; người sử dụng có thể tận dụng lại nguồn mỡ này.

.jpg
Anh Nguyễn Trọng Hậu và giải thưởng cho sản phẩm “Lò nướng không khói”
_2
IMG_0363
IMG_0369

Bà Nguyễn Thị Tú, ngụ phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên vui vẻ kể: “gia đình tui rất thích đến quán cơm tấm của anh Hậu để ăn vì ngoài sự thơm ngon, an toàn vệ sinh thức phẩm của thức ăn, quán nầy không hề có khói bụi như những quán ăn khác”.

Điều đáng nói ở “hai lúa” Long Xuyên nầy là anh còn có sáng kiến rất độc đáo từ sản phẩm nầy là nếu cần, người sử dụng có thể lật ngược chiếc lò từ phần đáy lên để có được một chiếc lò nướng truyền thống miền Tây ( thường dùng để nướng cá lóc, thịt các loại theo sở thích mỗi người). Đặc biệt hơn nữa, anh Hậu còn nghĩ ra món “gà nướng từ lò không khói” bằng cách để những con gà làm sẵn vào bên trong lò và đậy nắp lại; sau từ 25 đến 30 phút ( tùy con) là có được những con gà quay rất thơm ngon, chín đều, màu sắc vàng tươm, không có mùi khói. Hiện nay mỗi ngày anh tiêu thụ được trên 50 con gà quay với giá 140.000 đồng/con ( xấp xỉ 1 kg).

Đây là món ăn độc nhất có mặt tại An Giang tính đến thời điểm hiện nay. Riêng về việc sản xuất lò, hiện tại anh cho ra lò 6 cỡ lò có đường kính miệng từ 15 cm đến 45 cm, với giá bán từ 300.000 đến 4.500.000 đồng/lò. Riêng các lò cỡ lớn còn được anh “khuyến mãi” phần thùng bên dưới có gắn bánh xe nên di chuyển rất dễ dàng. Bình quân mỗi tháng anh sản xuất từ 10 đến 15 chiếc theo đơn đặt hàng, thị trường tiêu thụ nhiều nhất là An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang…Đại đa số người mua là các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn.

Sản phẩm này đã đạt giải khuyến khích trong hội thi sáng tạo KHKT tỉnh An Giang năm 2014 và đã được Cục Sỡ hữu trí tuệ ( Bộ Khoa Học và Công Nghệ) cấp giấy chứng nhận.

...