San ủi công trình, phát hiện quả bom nặng 150kg

Minh An (t/h) | Thứ tư , 14/03/2018, 21:40 GMT+7 |

(THPL) - Ban chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ, đã di dời, hủy nổ thêm một quả bom nặng khoảng 150kg nằm sâu trong chân đồi trên địa bàn phường Him Lam.

Mới cập nhật

Theo báo điện tử VOV, chiều 14/3, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên phối hợp cùng đơn vị công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên) đã tháo dỡ và đem đi hủy nổ thành công, an toàn tuyệt đối một quả bom dài khoảng 1,6 m, nặng khoảng 150 kg.

vov_bom_1_siki
Quả bom được phát hiện trong quá trình san ủi tại khu vực đồi giáp ranh giữa 2 tổ dân phố 1 và 6 của phường Him Lam. (Ảnh: VOV)

Trước đó, vào chiều 6/3, trong quá trình san ủi mặt bằng để xây dựng công trình dân sinh tại khu vực đồi giáp ranh giữa Tổ dân phố 1 và Tổ dân phố 6, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, đơn vị thi công đã phát hiện quả bom này ở vị trí nằm sâu trong chân đồi. Ngay sau đó, lực lượng thi công đã báo chính quyền địa phương và cơ quan quân sự.         

Nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường, khảo sát, tiến hành khoanh vùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối tại khu vực và xây dựng phương án đào, tháo dỡ bom.           

Qua xác minh, đây là quả bom loại MK81, nặng khoảng 150 kg được ném xuống trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc. Khi phát hiện, quả bom vẫn còn nguyên kíp nổ, đuôi cánh đã bị gãy rời. 

Theo TTXVN, đây là quả bom thứ hai được phát hiện trong năm 2018 tại tỉnh Điện Biên. Trước đó, vào ngày 2/3, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ và đơn vị công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên) đã tháo dỡ và đưa đi hủy nổ thành công quả bom nặng hơn 300 kg nằm sâu trong chân đồi gần khu dân cư Tổ dân phố 6, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ. 

Thượng tá Nguyễn Tiến Long, Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ cho biết, công tác phát hiện, phá dỡ bom mìn trên địa bàn hiện còn nhiều khó khăn.

"Hiện nay lượng đạn, bom sót lại sau chiến tranh ở trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ còn rất là nhiều. Do đó trong quá trình tổ chức san ủi, xây dựng các công trình trên địa bàn, chúng tôi cũng khuyến cáo với nhân dân khi tổ chức đào bới hoặc san ủi nghi là bom, đạn còn sót lại sau chiến tranh thì phải báo cáo ngay với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quân sự địa phương để có biện pháp khoanh vùng và di dời xử lý để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân"- Thượng tá Nguyễn Tiến Long cho biết.
An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Chính vì vậy đây là dịp để hàng giả,......