Sai phạm Chung cư Capital Garden: UBND quận Đống Đa sẽ ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ (kỳ 3)

UY VŨ | Thứ năm , 04/01/2018, 13:06 GMT+7 |

(THPL) – UBND quận Đống Đa sẽ ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại Chung cư Capital Garden, nếu chủ đầu tư không gửi phương án và cam kết thời hạn khắc phục sai phạm.

Mới cập nhật

Như trước đó Thương hiệu & Pháp luật đăng tải một số bài viết liên quan đến những sai phạm tại Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp để bán và cho thuê (gọi tắt là Chung cư Capital Garden) có địa chỉ ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội. Được biết, chủ đầu tư công trình này là Công ty TNHH Khác sạn Kinh Đô thuộc Kinh Đô TCI Group. 

Chung cu Capital Garden 5
Cư dân Chung cư Capital Garden liên tục cầu cứu tới cơ quan chức năng.

Sau khi Thương hiệu & Pháp luật đăng tải thì mới đây, UBND quận Đống Đa đã có văn bản số 1586/UBND-QLĐT về việc: “tiếp tục kiểm tra chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), chất lượng công trình của Liên danh Công ty TNHH Khác sạn Kinh Đô và Công ty Formach tại địa chỉ ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai”.

Văn bản nêu rõ: “đối với công trình xây dựng Chung cư Capital Garden đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD-SXD ngày 23/01/2015. Tuy nhiên, hiện trạng công trình đã thi công sai lệch so với Giấy phép xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng và vi phạm Luật Nhà ở.

Hiện nay, Chủ đầu tư đã đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện an toàn PCCC, chất lượng công trình, chưa khắc phục các vi phạm về trật tự xây dựng là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật PCCC và các quy định khác có liên quan.

UBND quận Đống Đa đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Chung cư Capital Garden. Trong quá trình kiểm tra, Chủ đầu tư đã không phối hợp với các cơ quan chức năng của quận, để đảm bảo công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng, an toàn PCCC, an ninh trật tự được nghiêm minh”. 

Chung cư Capital Garden
UBND quận Đống Đa đã yêu cầu Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng phương án và cam kết thời hạn khắc phục toàn bộ những sai phạm.

UBND quận Đống Đa đã yêu cầu Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng phương án và cam kết thời hạn khắc phục toàn bộ những sai phạm về việc xây dựng công trình không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp; gửi UBND quận trước ngày 20/11 để theo dõi, đôn đốc việc thực hiện. Trường hợp quá hạn trên, Chủ đầu tư không gửi phương án và cam kết thời hạn, UBND quận sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế tháo dỡ các bộ phận công trình vi phạm.

Ngoài ra, UBND quận Đống Đa yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm cử cán bộ đúng thẩm quyền tham gia, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình giải quyết. Đồng thời, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về: an toàn PCCC, chất lượng công trình và các quy định khác có liên quan.

Tuy nhiên, ngày 2/1/2018, cư dân nơi đây cho PV biết rằng: "Chủ đầu tư chưa hề có động thái nào để khắc phục sai phạm, khiến họ lo lắng, bất an khi sống trong chính ngôi nhà của mình".

Đồng thời, họ cũng cho rằng, nếu có cháy nổ xảy ra thì ai sẽ chịu trách nhiệm với tính mạng của hàng trăm, hàng ngàn cư dân. 

Trước những sai phạm tại Chung cư Capital Garden, PV Thương hiệu & Pháp luật đã liên hệ với Kinh Đô TCI Group. Tuy nhiên, đến nay câu trả lời vẫn “biệt vô âm tín”.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm tại chưng cư Capital Garden.
...