Sai phạm chung cư Capital Garden: Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận (kỳ 5)

UY VŨ | Thứ bẩy , 07/04/2018, 08:25 GMT+7 |

(THPL) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin với Thương hiệu & Pháp luật về một số sai phạm 'động trời' tại dự án chung cư Capital Garden.

Mới cập nhật

Theo đó, tại buổi làm việc với PV Thương hiệu & Pháp luật, ông Nguyễn Thế Cường - Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Thanh Tra Sở Xây Dựng Hà Nội xác nhận một số sai phạm của chủ đầu tư tại dự án chung cư Capital Garden có địa chỉ ở ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Ông Cường thông tin cụ thể như sau: "Nguyên tầng 1 là không gian siêu thị, trước đó cư dân phản ánh về việc chủ đầu tư cho một số đơn vị cho thuê rồi tạo ra các vách ngăn, làm cho họ phải đi vòng xung quanh nhà vì không có lối thoát hiểm. Hiện tại các lối thoát hiểm đã được tháo dỡ và UBND phường Phương Mai đã vận động các đơn vị thuê mặt bằng để kinh doanh không thuê diện tích mặt bằng tầng 1 nữa".

Chung cư Capital Garden
Cư dân Chung cư Capital Garden treo băng rôn khắp tòa nhà để phản đối chủ đầu tư và cầu cứu tới cơ quan chức năng TP Hà Nội.

Ông Cường thông tin thêm: "Dự án chung cư Capital Garden có nhiều tầng dịch vụ, tầng kĩ thuật bị chủ đầu tư xây dựng thành các căn hộ rồi đem bán. Tầng mặt bằng kĩ thuật có 2 tầng gồm tầng mặt bằng kĩ thuật 1 có 18 căn hộ, tầng kĩ thuật 2 có 16 căn hộ. Phản ánh của cư dân là đúng".

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng nói: "Đối với công trình này, chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng, cụ thể là xây dựng sai so với thiết kế được duyệt, việc này UBND quận Đống Đa đã từng ban hành quyết định xử phạt là 110 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục.

Một số tầng của dự án chung cư Capital Garden đã thi công thành 18 căn hộ nhưng theo thiết kế có 16 căn, có nghĩa là chủ đầu tư đã thi công vượt 2 căn hộ. Cụ thể là từ tầng 4 đến tầng 17.

Ngoài ra, tầng cây xanh trong thiết kế được duyệt là không gian cây xanh, phòng tập thể thao, bể bơi... Nhưng hiện nay chủ đầu tư đã chia thành 18 căn hộ.

Vị đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội thông tin thêm: "theo quyết định 3973 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì công tác quản lý trật tự xây dựng là trách nhiệm của Đội TTXD quận/huyện, cái này do Chủ tịch UBND quận/huyện sẽ điều hành trực tiếp".

Như vậy sai phạm của chủ đầu tư dự án chung cư Capital Garden cũng đã được Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ. Liệu rằng, UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai, Thanh tra xây dựng quận Đống Đa sẽ có động thái gì tiếp theo để xử lý vi phạm đã và đang tồn tại.

Được biết, ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa trước khi về công tác tại đơn vị này thì từng đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Nghĩa là, ông Phong nắm khá rõ về công tác chuyên môn cũng như xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Không biết, vị lãnh đạo đáng kính của nhân dân Đống Đa sẽ có hành động như thế nào, nhằm giúp hàng trăm, hàng ngàn tính mạng con người an tâm sinh sống trong chính ngôi nhà mà mình đang 'còng lưng' trả nợ.

Như trước đó Thương hiệu & Pháp luật đã đăng tải hàng loạt bài viết về sai phạm tại dự án chung cư Capital Garden. Sau khi chúng tôi đăng tải các sai phạm của dự án này thì UBND quận Đống Đa từng có văn bản số 1586/UBND-QLĐT về việc: “tiếp tục kiểm tra chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), chất lượng công trình của Liên danh Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô và Công ty Formach tại địa chỉ ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai”.

chung cư Capital Graden (2)
Cư dân chung cư Capital Garden treo băng rôn phản đối các sai phạm mà chủ đầu tư Kinh Đô TCT Group đang làm.

Văn bản nêu rõ: “đối với công trình xây dựng Chung cư Capital Garden đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD-SXD ngày 23/01/2015. Tuy nhiên, hiện trạng công trình đã thi công sai lệch so với Giấy phép xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng và vi phạm Luật Nhà ở.

Hiện nay, Chủ đầu tư đã đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện an toàn PCCC, chất lượng công trình, chưa khắc phục các vi phạm về trật tự xây dựng là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật PCCC và các quy định khác có liên quan.

UBND quận Đống Đa đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Chung cư Capital Garden. Trong quá trình kiểm tra, Chủ đầu tư đã không phối hợp với các cơ quan chức năng của quận, để đảm bảo công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng, an toàn PCCC, an ninh trật tự được nghiêm minh”.

UBND quận Đống Đa đã yêu cầu Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng phương án và cam kết thời hạn khắc phục toàn bộ những sai phạm về việc xây dựng công trình không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp; gửi UBND quận trước ngày 20/11/2017 để theo dõi, đôn đốc việc thực hiện. Trường hợp quá hạn trên, Chủ đầu tư không gửi phương án và cam kết thời hạn, UBND quận sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế tháo dỡ các bộ phận công trình vi phạm.

Tuy nhiên, người dân sinh sống tại chung cư Capital Garden cho hay: "đến nay 3/4/2018, công trình vẫn chưa thấy có động thái xử lý, khắc phục sai phạm của chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng". Trao đổi với PV Thương hiệu & Pháp luật thì đến nay là ngày 5/4/2018, nhưng công trình vẫn chưa hề có động thái cưỡng chế của cơ quan chức năng quận Đống Đa, cũng như hệ thống Phòng Cháy chữa cháy vẫn chưa được nghiệm thu. Mặc dù, các cư dân nơi đây đã vào ở gần 2 năm qua. Có thể nói rằng, chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng họ đang làm gì mà để những sai phạm nghang nhiên tồn tại.

Người dân nơi đây cho rằng: "sai phạm của chủ đầu tư tại dự án chung cư Capital Garden là chuyện 'động trời'. Bây giờ, họ kêu trời trời không thấu, gọi đất đất chẳng thưa nên cũng không biết bấu víu vào ai, vào đây. Nên mỗi giây, mỗi phút người dân chúng tôi chỉ biết cầu nguyện đăng thiêng liêng nào đó để cứu độ, phù hộ cho hàng trăm, hàng ngàn tính mạng con người đang sinh sống nơi đây không gặp phải tai họa đáng tiếc nào, ví dụ như vụ cháy nổ như chung cư cao cấp Carina Sài Gòn làm 13 người chết vừa qua".

Có thể nói rằng, những năm qua, cư dân nơi đã đi gõ cửa các cơ quan chức năng để cầu cứu. Tuy nhiên, lời thỉnh cầu đó của họ không được cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý triệt để, khiến hàng trăm, hàng ngàn tính mạng con người nơi đây phải 'ăn không ngon, ngủ không yên'. Nếu có sự cố đáng tiếc nào xảy ra thì UBND phường Phương Mai, UBND quận Đống Đa và các cơ quan, đơn vị, cá nhân nào sẽ đứng lên chịu trách nhiệm?

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...