Sabeco chấp nhận nộp hơn 2.790 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước

Phương Linh (t/h) | Thứ ba , 17/04/2018, 14:27 GMT+7 |

(THPL) - Sabeco vừa có văn bản đề nghị ngành thuế hướng dẫn để nộp hơn 2.790 tỷ đồng vào ngân sách, theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và yêu cầu của Bộ Tài chính.

Mới cập nhật

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 16/4, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có văn bản gửi Cục thuế TP. HCM đề nghị hướng dẫn cách thực hiện việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007-2015. 

Công văn của Sabeco cũng đề nghị hướng dẫn các bước thực hiện việc tạm nộp trên 2.790 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước vào ngân sách Nhà nước theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành ngày 8/2.

Sabeco, hơn 2.790 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước
Sabeco chấp nhận nộp hơn 2.790 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Ảnh minh họa: Internet

Theo Sabeco, thực hiện việc kiểm toán thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, năm 2016, Sabeco đã nộp bổ sung 4.769 tỷ đồng (làm tròn) thuế tiêu thụ đặc biệt do thay đổi cách tính thuế.

Mặc dù đã có kiến nghị với Bộ Công thương và bộ này cũng đã có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về việc đã nộp thuế đúng theo hướng dẫn của cơ quan thuế, nhưng cho đến nay "Sabeco vẫn chưa nhận được văn bản pháp lý nào cho phép Sabeco được miễn nộp tiền chậm nộp thuế theo quy định".

Theo báo Thanh niên, trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco chấn chỉnh kịp thời các sai phạm được nhắc tại báo cáo kiểm toán, đồng thời khẩn trương nộp vào ngân sách Nhà nước số thuế và các khoản phải nộp khác được nhắc đến tại kiến nghị báo cáo kiểm toán. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công thương, Sabeco thông báo kết quả thực hiện về Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trước ngày 30/4.

Hồi giữa tháng 3, Kiểm toán Nhà nước có văn bản gửi Bộ Công thương, thông báo kết luận báo cáo kiểm toán tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn Nhà nước năm 2016 của Sabeco với nhiều đề nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có vi phạm.

...