Rừng dự án 327 “chảy máu” ở Vĩnh Phúc: Cơ quan chức năng loay hoay tìm trách nhiệm

Uy Vũ | Thứ ba , 12/09/2017, 08:41 GMT+7 |

(THPL) - Lãnh đạo Vườn Quốc gia Tam Đảo và UBND huyện Tam Đảo đang loay hoay đi tìm trách nhiệm của mình trước sự xót xa của người dân về việc rừng dự án 327 bị “chảy máu”.

Mới cập nhật

Trước đó, Thương hiệu & Pháp luật đăng tải bài viết: Vĩnh Phúc: Người dân kêu cứu vì rừng dự án 327 “chảy máu”. Bài viết phản ánh về việc rừng dự án 327 bị một số hộ dân là người nhà cán bộ thị trấn Tam Đảo chặt phá, lấn chiếm làm vườn trồng su su, thậm chí còn làm nhà. Sự việc diễn ra nhiều năm nay, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý.

Rừng thông của dự án 327 bị phá nhưng cơ quan chức năng không biết trách nhiệm của mình đang nằm ở đâu? (Ảnh người dân cung cấp).

Cụ thể, người nhà của cán bộ thị trấn Tam Đảo mà người dân phản ánh với PV gồm: “Bà Đinh Thị Lan, bà Đinh Thị Hoa, bà Đinh Thị Nhung và ông Đinh Văn Hợp là người nhà của ông Đinh Tuấn Khanh - hiện đang là xã đội trưởng (trước đây là cán bộ địa chính); ông Nguyễn Xuân Ngọc và ông Nguyễn Xuân Hướng là em của ông Nguyễn Quang Hải - nguyên Bí thư thị trấn Tam Đảo, nay là Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện Tam Đảo; ông Nguyễn Văn Hoàng là em của bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Chủ tịch Mặt trận thị trấn”.

Để rộng đường dư luận, PV Thương hiệu & Pháp luật đã tìm đến UBND huyện Tam Đảo để làm việc, tuy nhiên ông Lưu Đức Long – Chủ tịch UBND huyện và ông Lê Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện đều trả lời với PV là đang bận họp.

PV đã tìm tới ông Nguyễn Minh Tuân - Chánh Văn Phòng UBND huyện Tam Đảo. Ông Tuân cho rằng, rừng thông 327 không thuộc phạm vi quản lý của UBND huyện Tam Đảo mà là của Vườn Quốc gia Tam Đảo. Theo ông Tuân, PV sang liên hệ với Vườn Quốc gia Tam Đảo để tìm hiểu.

 Theo người dân, rừng dự án 327 bị người nhà cán bộ thị trấn Tam Đảo chặt phá, lấn chiếm làm vườn trồng su su và cả xây dựng nhà. 

Theo lời của vị Chánh văn phòng UBND huyện Tam Đảo, PV đã tìm tới ông Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo. Ông Hải nói rằng: “Không biết rừng thông 327 của Tam Đảo nằm ở đâu và do ai quản lý. Chính quyền địa phương phải đề nghị phối hợp xác minh, xử lý thì Vườn Quốc Gia mới vào cuộc và xác định được ranh giới ở đâu”. Sau một hồi PV trình bày lý lẽ, ông Hải mới chốt lại rằng: "Anh cứ để lại nội dung rồi chúng tôi sẽ cho người xác minh".

Cũng bày tỏ sự lạ lẫm khi nhắc tới việc rừng dự án 327 ở thị trấn Tam Đảo bị phá, ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo) cho rằng: “Khu đất rừng dự án 327 thuộc phạm vi quản lý của UBND huyện Tam Đảo. Nếu thuộc quản lý của Vườn Quốc gia thì không có chuyện để cho người dân chặt phá dù chỉ một cây".

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Tôi cho anh em kiểm tra và sẽ thông tin lại”.

Trước đó, trả lời với PV, ông Trần Quang Thà - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo thừa nhận: "Việc người dân phá rừng là có, còn việc xây dựng nhà trên đất dự án 327 là không có. Trong sự việc này, chắc chắn chính quyền có sai sót và cũng do chính quyền không có biện pháp đến nơi, đến chốn".

Nhận thấy rừng dự án 327 bị “chảy máu” một cách vô tội vạ, người dân nơi đây đã kêu cứu tới cơ quan chức năng có thẩm quyền huyện Tam Đảo. Tuy nhiên, sau nhiều lần kiến nghị và yêu cầu làm rõ sự việc nhưng đến bây giờ vẫn chưa có lời giải thích nào thỏa đáng. Không hiểu câu chuyện phi lý này sẽ xảy ra cho tới bao giờ và ai sẽ phải chịu trách nhiệm về sự việc nói trên?

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

UY VŨ

...