Robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân

Anh Tuấn (t/h) | Thứ sáu , 27/10/2017, 13:04 GMT+7 |

(THPL) - Saudi Arabia đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp quyền công dân cho robot khi trao cho Sophia “danh phận” cũng như quyền con người.

Mới cập nhật

Theo Daily Mail, ngày 25/10/2017 có lẽ sẽ được lưu vào lịch sử thế giới và của người Saudi Arabia nói riêng. Đó là lần đầu tiên toàn nhân loại chứng kiến trường hợp một robot được trao tặng quyền công dân và quốc gia làm điều đó chính là Saudi Arabia.

Sự kiện được coi là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của nhân loại, đồng thời khẳng định nỗ lực của Saudi Arabia trong phát triển trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, quốc gia này cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích sau quyết định chưa có tiền lệ này.

Mang hình dáng của người phụ nữ trưởng thành, Sophia được đánh giá là robot giống người thật nhất từ trước đến nay. (Ảnh: Internet)

Cô robot mang tên Sophia chính thức trở thành công dân của Saudi Arabia trong sự kiện được tổ chức tại Riyadh. Sophia là robot có trí thông minh nhân tạo vượt trội so với các thế hệ robot phổ biến hiện nay.

Theo thông tin đang tải trên Saostar, việc robot Sophia được trao quyền công dân làm dấy lên làn sóng tranh cãi. Nhiều người dân cho rằng trong khi Arab Saudi hoan nghênh quyền công dân của một robot mang bóng dáng một phụ nữ, thì quyền phụ nữ ở ngay đất nước này đang còn bị hạn chế. Nhiều người dùng mạng chỉ ra rằng Sophia không mặc áo choàng đen, mạng che mặt và không có người giám hộ nam, hai điều mà phụ nữ nước này buộc phải có. 

Số khác cũng lưu ý rằng lao động nhập cư ở Saudi Arabia cũng không được hưởng nhiều quyền như robot Sophia. "Robot này đã được nhận quyền công dân còn sớm hơn cả những lao động nhập cư đã sống ở Saudi Arabia cả đời", nhà báo Murtaza Hussain nhận định.

Robot Sophia là sản phẩm của công ty Hanson Robotics có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), được thiết kế để hỗ trợ người già và khách tham quan đến các công viên hay dự sự kiện. Sophia được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) của IBM và Google, giúp cô liên lạc bằng mắt và có thể nhận ra mọi người, có biểu cảm khuôn mặt khá đa dạng.

Với phần mềm nhận dạng giọng nói và lập trình phản ứng được tích hợp, robot cũng có thể giao tiếp với người thật, ghi nhớ lại những người nó từng gặp, tự phát triển trí thông minh theo thời gian. Ngoại hình của công dân robot đầu tiên của Saudi Arabia được lấy cảm hứng từ người vợ của tiến sĩ David Hanson.

Sophia được tạo ra nhằm ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và dịch vụ khách hàng. Cô robot này được trang bị hệ thống camera và các thuật toán máy tính thông minh cho phép tương tác với con người qua cử chỉ, nét mặt cũng như ánh mắt.

Anh Tuấn (t/h)

 

...