Quảng Ninh: Xét xử vụ sát hại 4 bà cháu tại Uông Bí

| Thứ sáu , 16/12/2016, 09:44 GMT+7 |

(THPL) - Sáng 16/12, phiên tòa xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng 4 bà cháu bị sát hại ở Quảng Ninh đã chính thức diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh.

Mới cập nhật

Sáng 16/12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Doãn Trung Dũng tội giết người và cướp tài sản. Doãn Trung Dũng là đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng 4 bà cháu bị sát hại ở Quảng Ninh (xảy ra tại tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh).

Bị cáo Doãn Trung Dũng được đưa đến bằng xe chuyên dụng

Ngay từ sáng sớm, trước khi phiên tòa diễn ra, người thân của các nạn nhân và người thân bị cáo Doãn Trung Dũng đã đến rất đông trước cổng tòa. Hàng chục nhà báo, phóng viên đã đến đưa tin về sự việc trên.

Rất nhiều phóng viên đã có mặt từ sớm để đưa tin về phiên tòa

Chị Đỗ Thị H. - vợ bị cáo Doãn Trung Dũng - liên tục gào khóc, gọi tên chồng bên ngoài khu vực cổng tòa. 8h30 ngày 16/12, phiên tòa chính thức xét xử. Thẩm phán Phạm Ngọc Bình làm chủ tọa phiên tòa. Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Trung Dũng là Đỗ Tuấn Nga, thuộc Đoàn Luật sư Quảng Ninh. Bị cáo Dũng được đưa đến tòa trong tình trạng khá hốc hác và mệt mỏi.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Doãn Trung Dũng rất bình tĩnh, xin HĐXX được ngồi trong quá trình xét xử vì đau chân. Bị cáo bị buộc phải ngậm dụng cụ chuyên dụng để chống cắn lưỡi tự tử. 

Bị cáo Doãn Trung Dũng được ngồi trong phiên xét xử và phải đeo dụng cụ chống cắn lưỡi tự tử

Điểm lại diễn biến vụ án mạng, trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh nêu: Doãn Trung Dũng và chị Nguyễn Thị Thanh (tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) có quan hệ họ hàng. Dũng đã nhiều lần đến nhà chị Thanh chơi. Bản thân Dũng không có việc làm ổn định, lại thường xuyên sử dụng ma túy nên không có tiền thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Khoảng 19 giờ ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh với mục đích để vay tiền. Khi đi, Dũng thủ sẵn một con dao bầu nhưng chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam. Ở nhà chỉ có mẹ chị Thanh là bà Nguyễn Thị Hát và hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng (SN 2007), cháu Phạm Thu Hà (SN 2008) và cháu Vũ Khánh Huyền (SN 2013, là con chị Vũ Kim Oanh, chị của chị Thanh). Vào nhà, Dũng hỏi vay tiền nhưng bà Hát nói không có tiền cho vay. Do lúc này trời mưa to nên bà Hát mời Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà.

Trong lúc ăn cơm, khi nói đùa, Dũng có gọi cháu Hưng là “thằng chó” và bị Hưng nói lại “thế thì bác cũng là chó” nên Dũng rất bực mình. Sau khi ăn cơm xong, Dũng ngủ tại phòng khách, còn bà Hát và cháu Huyền ngủ cùng một phòng, cháu Hưng và cháu Hà ngủ một phòng cùng tại tầng 1 ngôi nhà. Khoảng 22h-23h đêm, cháu Hưng dậy đi vệ sinh, rồi đi về phòng, Dũng đi theo, ra tay sát hại cháu Hưng rồi đem đặt cháu vào giường.

Cùng lúc đó, cháu Hà kêu lên, Dũng đã khống chế cháu Hà ra phía gian phụ nhà chị Thanh rồi sát hại. Đến gần sáng, khi bà Hát và cháu Huyền thức dậy đi xuống gian phụ và phát hiện thi thể cháu Hà, bà Hát đã kêu lên. Dũng tấn công bà Hát và cháu Huyền đến tử vong.

Sau khi giết hại 4 người, Dũng quay lại phòng bà Hát và cháu Huyền ngủ, lục soát đồ đạc trong nhà chị Thanh để tìm tài sản nhưng không thấy. Dũng nhớ bà Hát có đeo nhẫn và khuyên tai bằng vàng nên đi ra gian phụ lấy một chiếc nhẫn vàng và hai bông hoa tai vàng trên người bà Hát. Sau đó, Dũng về nhà mình tắm rửa.

Sáng 24/9, Dũng dùng xe máy chở vợ là Đỗ Thị Hoa đi làm ở thị xã Quảng Yên. Sau đó, hắn đến cửa hàng vàng Thuận Nhung ở cùng thị xã bán chiếc nhẫn vàng của bà Hát được 3.300.000 đồng. Để không bị lộ, đôi hoa tai Dũng mang về nhà dùng bình ga, đèn khò xì thành một khối rồi mới mang ra tiệm vàng Đức Trọng ở TP Uông Bí bán được 3.200.000 đồng. Sau khi bán được vàng có tiền, Dũng về nhà cất dao và gọi một số đối tượng đến nhà đánh bạc như chưa có chuyện gì xảy ra. Khi phát hiện cơ quan Công an đến nhà triệu tập lên làm việc, Dũng đã bỏ trốn. Kiểm tra tại nhà Dũng, cơ quan điều tra phát hiện một con dao dài 34cm, một áo sơ mi, một khẩu trang, một đôi giày, một đôi tất, một điện thoại di động...

Cáo trạng cũng nêu rõ: Năm 1990, Dũng bị Tòa án nhân dân TP Hải Phòng xử phạt 7 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản và trộm cắp tài sản. Năm 2004, Bị tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên 9 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày 13/8/2010, Dũng hết hạn tù và trở về địa phương. Bị can Dũng bị bắt truy nã ngày 26/9, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh.

Thương Hiệu và Pháp Luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa này.

Thanh Hà - Đức Quý
...