Quảng Ngãi: Cơ quan chức năng đang “đá bóng” trách nhiệm?

NHÓM PHÓNG VIÊN | Thứ ba , 22/08/2017, 11:26 GMT+7 |

(THPL) - Liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Ngãi lấy đất người dân đang sử dụng cấp cho Trường THCS Bình Thạnh có quyết định thu hồi hay không, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng để có thông tin rõ nhất về sự việc.

Mới cập nhật

Ông Nguyễn Văn Công – Phó Thanh tra huyện Bình Sơn tại buổi làm việc.

Như Thương hiệu và Pháp luật đã đăng tải bài viết Quảng Ngãi: “Phù phép” đất người dân đang sử dụng thành đất trường học? Để rộng đường dư luận, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhằm làm rõ những thông tin liên quan đến vụ chính quyền địa phương đã tự ý “phù phép” đất của dân. Tuy nhiên sau một hồi vòng vo, các cơ quan từ tỉnh đến huyện đều không thừa nhận trách nhiệm. Vậy người dân phải làm gì trước sự thờ ơ của các cơ quan công quyền ở đây!?

Tỉnh đẩy xuống huyện

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Việt - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ việc này đang được UBND huyện Bình Sơn thụ lý nên chưa đến thẩm quyền của UBND tỉnh giải quyết. Qua đó, phóng viên đã được giới thiệu về UBND huyện Bình Sơn để làm việc với các phòng ban liên quan.

Tuy nhiên, dù đã được đặt lịch với UBND huyện Bình Sơn để tìm hiểu thông tin nhưng khi đến theo hẹn, phóng viên lại được sắp xếp với những phòng ban “không chịu trách nhiệm giải quyết và chưa nắm rõ nội dung”?! Vậy nên nhiều vấn đề liên quan đến hồ sơ thửa đất do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Trường THCS Bình Thạnh vẫn không tìm được lời giải đáp.

Cụ thể, khi phóng viên đề nghị được cung cấp quyết định thu hồi thửa đất số 45 thuộc tờ bản đồ số 05 (Bản đồ 299/TTg - xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), ông Nguyễn Văn Công – Phó Thanh tra huyện Bình Sơn cho biết, sự việc này thuộc cấp Sở xử lý, nếu phóng viên muốn tìm hiểu thì liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường: "Phòng Thanh tra huyện chỉ có chức năng hướng dẫn làm đơn thư và sự việc không thuộc cấp của phòng quản lý. Ngoài ra, ông Nguyễn Liên đã khởi kiện ra tòa nên giờ Phòng Thanh tra huyện không chịu trách nhiệm xử lý”.

Trường THCS Bình Thạnh được xây dựng ngay sau mảnh đất của ông Nguyễn Liên.

Huyện đẩy về xã

Còn ông Lê Quang Trịnh - chuyên viên của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn cho biết: "Sự việc này xảy ra đã lâu, tôi mới về nên hồ sơ cũng không nắm rõ, chỉ biết là có sự việc này”. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường THCS thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, ông Trịnh cũng cho rằng, hiện tại Phòng Tài nguyên và Môi trường chưa nắm được cụ thể về sự việc này. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, đề nghị phóng viên về UBND xã Bình Thạnh làm việc.

Có thể thấy, dù đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu và đặt lịch cụ thể với UBND huyện Bình Sơn để phóng viên được tìm hiểu thông tin, sự việc lại bị UBND huyện Bình Sơn đẩy ngược lại tỉnh.

Hiện ông Liên năm nay gần 100 tuổi, đã làm đơn khiếu nại nhiều năm liền nhưng vẫn chưa được giải quyết và có câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng. Dư luận cho rằng, trách nhiệm xử lý đang bị các cơ quan chức năng “đá” sang nhau và cứ tình trạng này thì chưa biết đến bao giờ mới được giải quyết, qua đó đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc, chỉ đạo, làm rõ sự việc.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Ông Đỗ Văn Lập - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho rằng, sự việc này liên quan đến Chủ tịch xã thời kỳ trước. Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn đang thụ lý nội dung này. Cùng đó, Trường THCS Bình Thạnh là một tổ chức Nhà nước, vậy việc cấp đất sẽ được UBND tỉnh Quảng Ngãi và cơ quan thẩm quyền cấp và tại thời điểm đó, UBND huyện Bình Sơn cũng không có thẩm quyền cấp đất.

Khi được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến sự việc của ông Nguyễn Liên, ông Lập cho biết: “Nội dung sự việc của ông Nguyễn Liên không thuộc thẩm quyền của địa phương nên do đó, tôi cũng không cung cấp bất cứ nội dung nào liên quan đến vấn đề này”.

Theo khoản 1, điều 50 Luật đất đai 2003 quy định:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

 Nhóm PVPL

...