Phút trải lòng của thanh đồng 9X về những hư hư thực thực quanh tục thờ Mẫu

Mộc Liên - Ngọc Hà | Thứ hai , 14/05/2018, 15:15 GMT+7 |

(THPL) - Được lắm người ngưỡng vọng vì nét thanh tú, hòa nhã cùng với tài năng trong thế giới tâm linh, ít ai biết rằng, con đường "giữ lửa" với đạo Mẫu của thanh đồng 9X Nguyễn Hoàng Diệu Ngân không phải lúc nào cũng trải hoa hồng!

Mới cập nhật

Chào Ngân, trước khi đi theo con đường đạo Mẫu, bạn nghĩ thế nào về hầu đồng?

Hầu đồng chắc hẳn cũng không còn xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nghi lễ thực hành tín ngưỡng này. Bởi lẽ, không có căn duyên thì muốn cũng không được, và ngược lại, có căn hầu đồng mà không muốn thực hành thì khó mà thoái thác.

IMG_6971
Nguyễn Hoàng Diệu Ngân trong một buổi hầu đồng

Trước nay, chắc hẳn mọi người cũng đã được nghe những thông tin và nhiều câu chuyện “hư, thực” xung quanh tục thờ Mẫu. Đặc biệt về hầu đồng lại càng có nhiều ý kiến trái chiều. Chính bản thân Ngân trước khi biết mình “có căn” cũng có những suy nghĩ không mấy đúng đắn và chưa thực sự mở lòng với một bộ phận “thầy bà” trong giới “đồng bóng”. Nhiều người xung quanh Ngân cho rằng cách thể hiện, thái độ với “sứ mệnh” con tôi nhà Thánh của những người theo hầu đồng là phản cảm, dễ gây hiểu lầm, đôi lúc có chút lố lăng, có khi là “buôn Thần bán Thánh”...

Ngân có e ngại về những “điều tiếng” với vai trò là một cô đồng không?

Quả như ông bà ta đã nói, trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng tự mình trải nghiệm. Nên sau khi trở thành một cô đồng, Ngân cũng đón nhận không ít lời hay dở, khen chê. Dùng từ “điều tiếng” cũng chính xác, vì cuộc sống trong quá khứ của Ngân không hề êm đẹp như các cô gái khác. Ngân đã trải qua nhiều thăng trầm và thay đổi. Chẳng trách được! Nhưng, nhờ bài viết chia sẻ chân thành trên trang cá nhân Facebook của Ngân về Hành trình tâm linh gần 10 năm cơ đày đến với Đạo Mẫu, nên bên cạnh những “thị phi”, Ngân nhận được sự đồng cảm, động viên và thấu hiểu của người thân và bạn bè.

Còn sự “e ngại” thì khi chưa hiểu sâu sắc về hầu đồng là “có”. Nhưng, giờ thì “không”. Vì đó là “phận sự”, là một nghi thức đã được thế giới tôn vinh. Làm điều xấu, điều trái lương tâm mới sợ, còn được thực hành một tín ngưỡng đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật Di sản của nhân loại, truyền bá nét đẹp văn hoá dân tộc, tôi nghĩ đó là niềm tự hào.

Gia đình, người thân, bạn bè có phản ứng thế nào khi biết Ngân làm việc thánh?

Có lẽ là do đã chịu cơ đày cũng 10 năm, nên sau khi hầu đồng, Ngân không gặp thêm nỗi khổ tâm nào lớn nữa. Trước đó, Ngân đã gặp phải quá nhiều sóng gió, vất vả, khổ cực. Thậm chí, còn có các vấn đề tâm lý, sức khỏe không lý giải được, y học cũng “bó tay”! Thêm nữa là những biểu hiện kỳ lạ mà khoa học chưa thể giải thích khiến nhiều người “sởn gai ốc”. Thật may mắn, gia đình Ngân cũng đã từng tiếp xúc với các hiện tượng tâm linh kỳ bí, nên Ngân không gặp sự phản đối gay gắt nào. Tuy nhiên, sự hồ nghi vẫn hiện hữu. Vì tâm linh là vô hình, không ai định lượng cân, đo, đong, đếm được… Ngân cũng là người phụ nữ tự lập, có va chạm xã hội, hiểu biết phần nào nên gia đình cũng ủng hộ và tin tưởng vào quyết định của Ngân.

Thời gian đầu, Ngân làm Trưởng phòng Kinh doanh tại Kênh liên kết Ngân hàng Bancassurance - Công ty Bảo hiểm nhân thọ của Mỹ. Nhưng sau đó, có thể do “sự sắp xếp” của số mệnh, nên tôi đã dừng công tác. Hiện, Ngân đang kinh doanh phân phối Saffron - nhụy hoa nghệ tây nhập khẩu và một số mặt hàng khác. Cùng với đó là việc tâm linh và đi kêu Lễ tại các Đền Phủ cho các chư gia, tín chủ khi họ có lời mời giúp đỡ.

Bên cạnh đó, tôi vẫn có thời gian để thỏa đam mê sáng tác thơ và viết lách của mình, chuẩn bị cho việc xuất bản tập thơ sắp tới. Tôi khá hài lòng với hiện tại. Tôi thích kinh doanh và mưu sinh bằng kinh doanh.

31952915_942075039293888_2239396055508582400_n
Nguyễn Hoàng Diệu Ngân cũng rất ham mê đọc sách và chụp hình

Bạn nghĩ sao khi nhiều người chưa hiểu nhiều về ý nghĩa thật sự của việc hầu đồng, thậm chí là hiểu sai là “buôn thần, bán thánh?

Như Ngân đã nói ở trên, tâm linh là một phạm trù rất mơ hồ và còn nhiều điều mà khoa học chưa thể lý giải được. Chưa có một giới hạn nào cho những điều thuộc về tâm linh, vậy nên không tránh khỏi những điều dị biệt. Thậm chí, còn tồn tại nhiều hành vi lệch lạc, làm méo mó hình ảnh của tín ngưỡng, gây ra những hiểu lầm tai hại trong nhận thức con người.

Thực tế, có không ít người lợi dụng việc lên đồng để trục lợi, “buôn thần bán thánh”, làm mất đi trang nghiêm của tín ngưỡng này. Nhưng đã qua rất nhiều năm, rất nhiều thế hệ, hầu đồng vẫn luôn là một nghi thức không thể thiếu trong tín ngưỡng dân tộc, ngày càng khẳng định được vai trò, ý nghĩa trong đời sống con dân Việt Nam. Đó chính là lý do vì sao hầu đồng lại được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại!

Hiện nay, UNESCO đã công nhận đạo Mẫu là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngân có cho rằng đây là tin vui cũng như việc hầu đồng, hầu thánh là tín ngưỡng cần bảo tồn và phát huy?

Được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại năm 2016 là niềm tự hào của văn hóa Việt Nam nói chung và những thanh đồng được “khoác áo thánh” trên mình nói riêng. Tôi tin là tại thời khắc được tôn vinh đó đã nức lòng bao thế hệ, những con người tâm huyết và tôn thờ Đạo Mẫu... Đạo nào cũng vậy, không riêng gì Đạo Mẫu, luôn hướng con người sống Thiện, sống theo lẽ phải. Đạo Mẫu của Việt Nam dạy con người biết đối nhân xử thế, uống nước nhớ nguồn, biết phụng thờ tổ tiên, biết ơn những người đã có công dựng nước, giữ nước, giúp dân. Với ý nghĩa cao cả và thiêng liêng như vậy, chúng ta phải cùng nhau gìn giữ, bảo tồn và phát triển hơn nữa vai trò của tín ngưỡng dân tộc và nét đẹp văn hoá trong nghi thức hầu đồng.

Cảm ơn Ngân về những chia sẻ.

...