Phương Nam thoái vốn tại cụm rạp chiếu phim CGV

Phương Linh (t/h) | Thứ tư , 13/06/2018, 14:58 GMT+7 |

(THPL) - Theo giải trình của ban lãnh đạo Phương Nam, công ty bắt buộc phải thoái vốn để thoát khỏi nguy cơ mất khả năng chi trả.

Mới cập nhật

Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán: PNC) vừa có tờ trình về việc chuyển nhượng một phần vốn góp tại Công ty CJ CGV Việt Nam, doanh nghiệp quản lý và vận hành cụm rạp chiếu phim lớn nhất tại Việt Nam, báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

Hiện tại, Phương Nam đang nắm giữ tổng cộng 20% vốn tại CGV Việt Nam, tương đương gần 31 tỷ đồng ban đầu doanh nghiệp rót vào cụm rạp này. Công ty dự kiến chuyển nhượng 12,5% vốn tại CGV Việt Nam cho đối tác là Công ty cổ phần Đầu tư Kim cương đen, doanh nghiệp vừa thành lập ngày 26/4 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng.

Giá trị chuyển nhượng dự kiến đạt 160 tỷ đồng, tương đương định giá CGV Việt Nam hiện tại vào khoảng gần 1.300 tỷ đồng. Thương vụ này cũng giúp Phương Nam thu lời hơn 100 tỷ đồng so với khoản đầu tư ban đầu hơn 30 tỷ đồng cho 20% phần vốn tại CGV Việt Nam.

Phương Nam, cụm rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam, CGV Việt Nam
Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam là chủ chuỗi cửa hàng sách Phương Nam. Ảnh minh họa: Báo Tri thức trực tuyến

Thương vụ này dự kiến hoàn thành trước ngày 5/7 tới đây. Nếu giao dịch thành công, PNC sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp sở hữu 47% thị phần chiếu phim cả nước xuống còn 7,5%.

Theo báo VnExpress, ông Đặng Bá Tùng - Chủ tịch HĐQT của PNC cho biết, tình hình tài chính của PNC đang hết sức căng thẳng do kinh doanh khó khăn tích lũy trong nhiều năm. Tổng nợ phải trả nhà cung cấp tại ngày 18/5 lên đến 321 tỷ đồng. Khoản nợ Công ty Cross Junction Investment Pte Ltd. (CJI) được thế bằng toàn bộ phần vốn góp của PNC vào CGV Việt Nam gồm 7 triệu USD nợ gốc và 18,5 tỷ đồng nợ lãi đến hạn thanh toán vào cuối tháng 6 cũng không được gia hạn.

“Ban điều hành công ty đã cân nhắc, tìm kiếm nhiều giải pháp để giải quyết khả năng thanh toán nhưng không đạt kết quả”, ông Tùng nhấn mạnh. Doanh nghiệp này đề xuất tăng vốn từ 110 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng nhưng không được chấp thuận; phương án vay ngân hàng bất khả thi do vừa không có tài sản đảm bảo vừa ràng buộc về việc không được huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng với CJI.

Người đứng đầu PNC cho rằng, công ty đang đối mặt với nhiều rủi ro khi vấn đề tài chính không được giải quyết kịp thời. Ông Tùng nêu ví dụ, nếu không thanh toán được nợ nhà cung cấp, công ty sẽ không đủ nguồn hàng kinh doanh nên dẫn đến tăng lỗ, thiếu hụt dòng tiền và cổ phiếu đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.

...