Phú Yên: Cà phê Chồn Trắng được chế biến từ đậu nành và bắp

Hạ Lan (t/h) | Chủ nhật , 22/04/2018, 07:35 GMT+7 |

(THPL) - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa chế biến ở Phú Yên có hàm lượng cà phê chỉ 0,05%, thành phần chính là đậu nành, bắp…

Mới cập nhật

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hoàng Phú An (TP Tuy Hòa, Phú Yên) về hành vi sản xuất hàng giả (cà phê) không có giá trị sử dụng, công dụng theo quy định. Số tiền phạt là 200 triệu đồng.

Quyết định này còn đình chỉ hoạt động một phần sản xuất của công ty trên trong 12 tháng; đồng thời buộc công ty nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp 39 triệu đồng từ việc sản xuất hàng giả.

cfgia-15242839697862036371446
Mẫu cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa niêm phong tại Sở Công thương tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Dân trí)

UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường nếu phát hiện có sản phẩm Cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa thuộc lô hàng có ngày sản xuất là tháng 1/2018, hạn sử dụng tháng 1/2019) thì tịch thu, xử lý theo quy định.

Như trước đó báo Dân trí đã thông tin, trong quá trình kiểm tra, thanh tra Sở Công thương đã phát hiện Công ty TNHH Hoàng Phú An chế biến cà phê không đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm, các loại nguyên liệu sản xuất đều đặt nằm dưới nền đất bẩn,...

Trong khu vực xưởng này còn có 1.200 gói (0,5kg/gói) cà phê mang nhãn hiệu Chồn Trắng Tuy Hòa. Sở Công thương Phú Yên đã gửi mẫu cà phê trên vào Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung (Viện Pasteur Nha Trang, Khánh Hòa) để kiểm nghiệm.

Kết quả, sản phẩm cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa không có thành phần cà phê theo công bố chất lượng sản phẩm của Công ty Hoàng An Phú. Thay vào đó, thành phần chính của sản phẩm trên là đậu nành, bắp và hương liệu; lượng cà phê hạt không đáng kể (chỉ chiếm 0,05%).

Mới đây ông Lê Văn Thước, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phú An đã phản đối quyết định xử phạt trên.

Giải thích về việc phản đối quyết định xử phạt, ông Thước nói: Do thị hiếu của người tiêu dùng, một số cơ sở chế biến cà phê thường pha trộn bột cà phê và bột ngũ cốc (gồm bắp, đậu nành, hương liệu,…). Do vậy, công ty tôi sản xuất gia công bột ngũ cốc cho một cơ sở cà phê khác ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa) để chế biến cà phê. Công ty ông muốn tận dụng lại bao bì cũ tồn kho từ trước để đóng gói số bột ngũ cốc, chứ không cố ý làm cà phê giả.

Ông Thước còn cho rằng, việc mình ký vào biên bản phạt của Sở Công thương là vì ông chưa hiểu kỹ văn bản này.

Liên quan đến việc phản đối của Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phú An, ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công thương Phú Yên, nói: “Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của công ty Hoàng An Phú đã cho đóng gói sản phẩm hoàn chỉnh, mang nhãn hiệu cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa. Thế nên việc chủ cơ sở này cho rằng sản phẩm tận dụng bao bì là không hợp lý. Đoàn kiểm tra cũng đã cho ông Thước đọc kỹ biên bản trước khi ký.

Sở Công thương sẽ tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Hoàng Phú An để xác định hành vi làm hàng giả của đơn vị này; kiên quyết xử lý nếu cơ sở này có hành vi sản xuất hàng giả để bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…” ông Cam cho biết.
...