Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị kết án 5 năm tù

Hạ Lan (t/h) | Thứ bẩy , 26/08/2017, 09:21 GMT+7 |

(THPL) - Toà án Trung tâm quận Seoul, Hàn Quốc ngày 25/8 đã ra phán quyết kết án 5 năm tù đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong với cáo buộc hối lộ, tham ô và một số tội danh khác liên quan đến vụ bê bối của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Mới cập nhật

Theo phán quyết của Tòa án Trung tâm quận Seoul, ông Lee Jae-yong - người giàu thứ 3 của Hàn Quốc và được xem là người thừa kế của đế chế Samsung - bị buộc tội quyên góp nhiều khoản bất hợp pháp cho các quỹ thuộc quyền điều hành của bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee cũng bị buộc tội tham ô, tẩu tán tài sản ra nước ngoài và khai man.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị áp giải tới tòa. (Ảnh: EPA)

Trước đó, các công tố viên đã đưa ra mức án 12 năm tù với ông Lee. Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, mức án đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được giảm xuống còn 5 năm tù. 

Đầu năm nay, ông Lee bị truy tố cùng 4 bị cáo khác với tội danh hối lộ khoảng 43,3 tỷ won (tương đương 38 triệu USD) thông qua các quỹ của bà Choi để đổi lấy việc chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sát nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung vào năm 2015.

Vụ xét xử quan chức cấp cao của Samsung này cũng có liên quan tới bê bối giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Theo đó, bà Choi đã sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để ép các công ty và tập đoàn trong nước "quyên góp" cho 2 quỹ "đen" mà bà này thành lập, trong đó một phần quỹ được sử dụng vào các mục đích cá nhân. Vụ bê bối này cũng chính là lý do khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

Đây là một trong những phán quyết nặng nhất từng được đưa ra đối với lãnh đạo của một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc và là cú đánh lớn vào một trong những đế chế kinh doanh lớn nhất và nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Kể từ khi phán quyết được đưa ra, cổ phiếu của Tập đoàn Samsung đã giảm 1%.

Chưa kể, việc ông Lee có thể phải ngồi tù cũng đặt ra những quan ngại về việc khuyết vị trí lãnh đạo cấp cao của hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, dù một số chuyên gia cho rằng vấn đề này chưa gây ra ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Hiện các nguồn tin cho biết các luật sư của ông Lee sẽ đệ đơn kháng án và vụ xét xử này có thể sẽ chỉ được quyết định tại Toà án Tối cao Hàn Quốc, có thể diễn ra vào năm tới.

Hạ Lan (t/h)
...