Phẫu thuật cứu bệnh nhân bị xương gà chọc thủng ruột non

Lan Anh (T.H) | Thứ ba , 06/03/2018, 21:19 GMT+7 |

(THPL) - Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây chọc thủng ruột non, dẫn đến chảy nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng cực kỳ nguy hiểm.

Mới cập nhật

Theo báo Lao động, bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng mệt lả, sốt, chướng bụng, tiêu chảy (đi ngoài phân lỏng, 7-8 lần/ngày).

Bác sĩ Bùi Hoàng Thảo - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H - chia sẻ: Bệnh nhân này rất đặc biệt do mắc hội chứng Down và không tự chăm sóc được bản thân. Việc thăm khám gặp khó khăn do khó tiếp xúc. Khi ấn tay vào vùng bụng bệnh nhân, tôi nhận thấy có phản ứng cưỡng lại đặc biệt hơn so với các tiếp xúc khác.

Di-Vat-Xuong-Ga
Xương gà - "thủ phạm" gây thủng ruột nạn nhân - được lấy ra. Ảnh: Lao động

Bệnh nhân nhanh chóng được làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đã khẳng định có thủng tạng rỗng nghi ngờ do dị vật chọc thủng hồi tràng. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc nên các bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm đánh giá toàn thân. Ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay sau đó.

Đây là ca mổ khá phức tạp do bệnh nhân bị hội chứng Down kèm dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể nên rất khó gây mê, mặt khác, các bác sĩ cũng không thể gây mê lâu vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ức chế hô hấp do phổi bệnh nhân kém.

Theo báo Đời sống & Pháp luật, để đảm bảo an toàn cho ca mổ, Ê kíp cấp cứu cố gắng rút ngắn thời gian phẫu thuật so với bệnh nhân khác. Tiến hành nội soi ổ bung, các bác sỹ phát hiện dị vật là một xương gà chọc thủng ruột non, gây nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng bệnh nhân.

divat1
Sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục. Ảnh: ĐSPL

Hiện tại, 5 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tỉnh táo và hết sốt. Bệnh nhân tiếp tục điều trị tại khoa phẫu thuật tiêu hóa, bệnh viện Xanh Pôn.

“Ca mổ thành công như mong đợi, thời gian phẫu thuật được rút ngắn chỉ còn hơn 60 phút và dị vật đã được lấy ra. Chúng tôi tiến hành khâu lỗ thủng hồi tràng và làm sạch ổ bụng” Bs.Thảo cho biết thêm.

...