Phát hiện nhiều mẫu ớt bột có dư lượng Aflatoxin vượt ngưỡng

Phương Dung (t/h) | Thứ năm , 17/05/2018, 22:02 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra 262 mẫu ớt bột tại hơn 10 tỉnh, thành và phát hiện trên 36% số mẫu có dư lượng Aflatoxin vượt ngưỡng.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, chiều 17/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông báo kết quả kiểm tra thông tin ớt bột nhiễm Aflatoxin (là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao) có thể gây ung thư gan.

Theo đó, Bộ đã tổ chức thanh, kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 tỉnh, thành, đại diện cho cả 3 vùng gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước. 

ot-bot-ung-thu-2-2277-1526559134
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức thanh, kiểm tra một số cơ sở sản xuất ớt khô, ớt bột tại nhiều tỉnh thành. Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn kiểm tra đã lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị.

Kết quả phân tích cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %. Trong đó, hơn 30% số mẫu tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm trên 48% và tại siêu thị chiếm hơn 21%.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, nhập khẩu có vi phạm, trình cấp thẩm quyền ra quyết định xử phạt với số tiền 110 triệu đồng; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường... Ban quản lý các chợ cũng được thông báo để đình chỉ kinh doanh những sản phẩm ớt bột có Aflatoxin vượt ngưỡng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân sơ bộ là do các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô có quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo, dẫn tới sản phẩm ớt bột có độc tố vi nấm aflatoxin. Ngoài ra, người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản..., báo Thanh niên đưa tin.

Bên cạnh đó, do ớt bột là gia vị sử dụng ít, nên thời gian qua, việc quản lý mới tập trung kiểm soát rodamin B (phẩm màu dùng trong dệt nhuộm công nghiệp) và vi khuẩn E.Coli, chưa chú ý đến kiểm soát aflatoxin.

Trước đó, hồi tháng 1, khảo sát của Viện Pasteur TP.HCM công bố, 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất Aflatoxin. Đây là chất có nguy cơ gây bệnh ung thư gan. Ngay sau đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc xác minh.
...