18:34 ngày 23/09/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Phát hiện thêm dịch tả lợn châu Phi ở nhiều địa phương

08:14 23/05/2019

(THPL) - Đến ngày 22/5, nhiều địa phương trong cả nước đã phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 22/5, ông Nguyễn Thanh Dương, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết trên TTXVN, mặc dù tỉnh quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, nhưng đến nay đã có 5 địa phương trong tỉnh gồm: các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thành phố Lào Cai xuất hiện dịch bệnh này.

 

Lực lượng chức năng của Hà Nội đưa lợn bị bệnh đi tiêu hủy. Ảnh: Đỗ Phương Anh-TTXVN

Như vậy, trên địa bàn tỉnh hiện có 49 hộ tại 14 thôn, tổ của 6 xã, phường xuất hiện dịch tả lợn châu Phi gồm: Bản Lầu, xã Lùng Vai của huyện Mường Khương; xã Bảo Hà của huyện Bảo Yên; thị trấn Phong Hải của huyện Bảo Thắng; phường Pom Hán của thành phố Lào Cai và huyện Văn Bàn với 534 con lợn phải tiêu hủy.

Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do một số hộ chăn nuôi nhập lợn giống không rõ nguồn gốc về chăn nuôi nhỏ lẻ và lây truyền từ các hộ bán thức ăn gia súc trong vùng dịch.

Còn tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Cuông ở thôn Hoàng Hoa.

Ngay sau khi phát hiện đàn lợn 12 con gồm: 3 lợn nái và 9 con lợn con với trọng lượng trên 800 kg có dấu hiệu bỏ ăn, ốm chết không rõ nguyên nhân, gia đình đã báo cáo với các cơ quan chức năng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 22/5, sau khi lấy mẫu phân tích, kết quả cho thấy đàn lợn nhà ông Cuông dương tính với dịch tả châu Phi nên cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm chết; đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào vùng dịch, tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại và áp dụng các biện pháp để phòng chống, ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan.

Như vậy, đến nay tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã có hai ổ dịch tả lợn Châu Phi. Trước đó, ngày 16/5, ổ dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện trên đàn lợn 55 con của gia đình ông Đặng Văn Đoàn, tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên.

Trước đó theo báo Người lao động, chiều tối 21/5, ông Lê Hùng Chiến, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), thông tin đơn vị đang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy hơn 1.200 con heo mắc bệnh tả heo châu Phi.

Trước đó, ngày 18/5, ông Phạm Thanh Tâm (chủ một trang trại heo ở ấp Láng Sen, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy) phát hiện có 88 con heo bị bệnh chết bất thường.

Ngay lập tức, gia đình báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng thị xã đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 19/5, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo trong trang trại của ông Tâm bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Ngành chức năng địa phương đã tiến hành đem 1.221 con heo của ông Tâm tiêu hủy theo đúng quy trình.

Nam Phong

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu