Phan Thiết: Sóng dữ cao 3m đánh sạt lở bờ biển khu du lịch cao cấp

Lan Anh (T.H) | Thứ tư , 14/03/2018, 19:24 GMT+7 |

(THPL) - Những ngày qua, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh kết hợp với triều cường đã gây sạt lở bờ biển ở khu du lịch cao cấp Hàm Tiến, TP Phan Thiết.

Mới cập nhật

Theo báo VOV, từ ngày 9-13/3, sóng biển dâng cao đánh mạnh vào khu vực bờ biển phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Sóng biển cao từ 2,5m đến 3m ập vào bờ, gây sạt lở, cuốn trôi nhiều đoạn bờ biển và gây thiệt hại tài sản của các khu du lịch ở đây.

Sat-lo
Các khu du lịch bị sạt lở đang cho gia cố lại bờ biển bằng cọc cây và bao cát. Ảnh: VOV

Theo Ban quản lý Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, có 10 cơ sở du lịch dọc 1km bờ biển từ khu du lịch Tiến Đạt đến khu du lịch Coco Beach bị ảnh hưởng trực tiếp do biển xâm thực.

Ngoài việc gây sạt lở bờ biển, bãi tắm, sóng dữ còn đánh hỏng một số nhà hàng ven bờ. Nhân viên các khu du lịch tại đây đã dùng bao cát và cọc tre gia cố tạm các vị trí sạt lở...

Theo nhiều người dân sống ở đây, chưa năm nào khu vực Hàm Tiến bị triều cường gây sạt lở nghiêm trọng như năm nay.

Các cơ sở du lịch đang bị thiệt hại cho biết, trước Tết Nguyên đán một số cơ sở ở đây tự lắp kè mềm bằng vải kỹ thuật để hạn chế sóng. Tuy nhiên, mỗi cơ sở tự ý làm theo một kiểu, không có sự tính toán cho cả khu vực, nên khi xuất hiện triều cường, lực sóng cộng hưởng công phá các cơ sở du lịch chưa có kè nằm liền kề.

sat-lo-2
Khu nhà hàng, rặng dừa của các khu resort đã bị sóng biển "nuốt chửng". Ảnh: SGGP

Ông Trịnh Đăng Thắng, đại diện resort Coco Beach cho biết trên báo SGGP, trong vòng 5 ngày qua, sóng biển dâng cao khiến bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu sát mép nhà hàng của resort. Hiện resort này đang phải thuê nhân công dùng bao cát, đóng cọc… để có thể hạn chế phần nào trước tình trạng biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng.

Cũng theo Ban Quản lý KDL Hàm Tiến – Mũi Né, hiện tượng biển xâm thực diễn ra tại khu vực Hàm Tiến đã diễn ra trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện tượng biển xâm thực lần này được xem là nặng nề nhất từ trước đến nay.

Hiện Ban Quản lý KDL Hàm Tiến – Mũi Né đang thống kê thiệt hại để báo cáo các ngành chức năng để có biện pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại.

 
...