Ôtô Honda nhập khẩu từ Thái Lan đồng loạt tăng giá bán

Phương Dung | Thứ hai , 02/04/2018, 17:44 GMT+7 |

(THPL) - Honda Việt Nam vừa thông báo điều chỉnh giá bán lẻ của các mẫu xe ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Mới cập nhật

Cụ thể, kể từ ngày 2/4/2018, giá bán lẻ của các mẫu xe CR-V, Civic, Jazz và Accord sẽ tăng lên thêm 5 triệu đồng cho mỗi xe so với trước đó.

Lý do tăng giá được liên doanh Nhật Bản giải thích là bởi những tính toán các yếu tố ảnh hưởng từ việc nhập khẩu xe theo quy định mới tại Nghị định 116 của Chính phủ. Các mức giá bán lẻ được Honda công bố trước đây mới chỉ tính dựa trên các tiêu chí cơ bản như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ và các chi phí của doanh nghiệp trước khi Nghị định 116 có hiệu lực.

honda-tang-gia-xe_thanhnien_kizd
Đồng loạt tăng giá ôtô Honda nhập khẩu từ Thái Lan. Ảnh minh họa

Theo quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ, kể từ ngày 1/1/2018, để có thể nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các thủ tục và điều kiện. Đáng chú ý nhất là yêu cầu phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô (VTA), hệ thống đường thử tiêu chuẩn và quy định kiểm định ngẫu nhiên trên từng lô xe.

Ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận VTA do Chính phủ Thái Lan cung cấp, Honda trở thành hãng xe "nhanh tay" nhất trong việc nhập khẩu ôtô về Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tính toán lại chi phí, trong đó việc đội chi phí được cho là chủ yếu xuất phát từ hoạt động kiểm định ngẫu nhiên, giá bán lẻ của các loại xe này tăng lên 5 triệu đồng mỗi xe.

Hiện tại, các mẫu mã nằm trong lô xe 2.000 chiếc của Honda đã được phân phối ra các đại lý trên toàn quốc. Tuy nhiên, do nhu cầu gia tăng đặc biệt đối với các phiên bản CR-V, vì vậy đến thời điểm này nhiều khách hàng đặt cọc mua xe từ tháng 2, tháng 3 vẫn chưa nhận được xe.

Đợt điều chỉnh giá bán các mẫu xe Honda lần này chỉ áp dụng với các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc. Riêng mẫu City lắp ráp trong nước, hãng vẫn niêm yết giá 559 - 599 triệu đồng. Động thái này cho thấy, dù từ năm 2018 thuế nhập khẩu một số mẫu ô tô trong khu vực ASEAN sẽ về 0%, nhưng việc chịu ảnh hưởng từ chính sách mới khiến giá bán ô tô nhập khẩu khó có thể giảm sâu như kỳ vọng của người tiêu dùng.

...