18:57 ngày 24/06/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

OPEC cân nhắc giảm sản lượng dầu

15:59 06/12/2018

(THPL) - Ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp ở thủ đô Vienna của Áo để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng xuất khẩu dầu.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng Quốc tế hồi tháng 11/2018 công bố báo cáo cho biết, thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2019 sẽ chứng kiến tình trạng cung vượt cầu do nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ có xu hướng giảm.

Theo thông tin ban đầu, các bên đã cân nhắc việc cắt giảm sản lượng dầu nhằm kiểm soát lượng cung, tuy nhiên con số cụ thể vẫn chưa được thảo luận. 

OPEC cân nhắc giảm sản lượng dầu. (Ảnh: Internet)

Trước đó, Saudi Arabia đã kiến nghị OPEC và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC cắt giảm sản lượng dầu ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày, trong khi Nga không ủng hộ đề xuất này.

Theo Trang mạng Al Arabiya (Saudi Arabia), sự ra đi của Qatar là một điểm tích cực để OPEC phải thực sự đánh giá lại vai trò của mình, trong một bối cảnh năng lượng và địa chính trị đã phức tạp hơn nhiều so với khi nó được thành lập.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar đã nhấn mạnh Qatar sẽ không rút khỏi lĩnh vực kinh doanh dầu lửa, nhưng sẽ rút khỏi một tổ chức đang bị điều hành bởi một quốc gia, ám chỉ Saudi Arabia, theo trang mạng Al Arabiya.

Căng thẳng chính trị giữa Qatar với một số quốc gia Arab, đứng đầu là Saudi Arabia, đã kéo dài 18 tháng. Dù Qatar nhấn mạnh việc rút khỏi OPEC thuần túy bắt nguồn từ những bài toán về phát triển năng lượng, nhưng sự ra đi của Qatar vẫn khiến một số tờ báo, như Nhật báo Ngôi sao (Lebanon) nhìn nhận nó có nguy cơ tạo ra những tiền lệ mà ở đó chính trị có thể trở thành nguồn cơn, phá vỡ mối quan hệ giữa các thành viên OPEC.

Trong khi đó, nếu nhìn vào lịch sử, ngay cả trong chiến tranh Iran - Iraq, hay mối quan hệ Iran - Saudi Arabia dù căng thẳng trong nhiều năm, thì các quốc gia vẫn có thể ngồi cùng nhau trong OPEC, với tâm thế về một tổ chức phi chính trị, chỉ phục vụ các mục tiêu kinh tế.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu