Ông Nguyễn Sỹ Cương đã ký và gửi kiến nghị đến Bộ Nội vụ đề nghị làm rõ và thanh tra toàn diện

Hoàng Vũ | Thứ ba , 29/05/2018, 09:40 GMT+7 |

(THPL) - Điều hành hoạt động VATAP trái với qui định của pháp luật Tổ chức tôn vinh cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho hàng trăm doanh nghiệp mà bỏ qua các bước thẩm định theo qui trình của pháp luật nhằm vụ lợi Cùng với nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác

Mới cập nhật

Ngày 18/5/2018 Phó Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội – ĐBQH Ông Nguyễn Sỹ Cương đã ký và gửi kiến nghị đến Bộ Nội vụ đề nghị làm rõ và thanh tra toàn diện VATAP về những việc làm của Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệthương hiệu (VATAP) do Ông Lê Thế Bảo làm chủ tịch cụ thể là:

  • Điều hành hoạt động VATAP trái với qui định của pháp luật
  • Tổ chức tôn vinh cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho hàng trăm doanh nghiệp mà bỏ qua các bước thẩm định theo qui trình của pháp luật nhằm vụ lợi
  • Cùng với nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác

Kiến nghị được Ông Nguyễn Sỹ Cương căn cứ trên hai đơn tố cáo của:

Image

Ông Nguyễn Thành Tuân, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (ACT)

Ông Lê Quốc Chí – Giám đốc trung tâm phát triển công nghệ kỹ thuật chống hàng giả ACTECH

đồng loạt tố cáo các lãnh đạo của VATAP gồm:

Ông Lê Thế Bảo – Chủ tịch VATAP

Ông Nguyễn Minh Vỹ - Giám đốc ACT

Bà Trần Mai Khanh –Viện trưởng viện công nghệ chống làm giả

Nội dung đơn nêu rõ các lãnh đạo của VATAP và ACT có dấu hiệu lợi dụng quyền hạn làm trái pháp luật trong điều hành quản lý VATAP và ACT nhằm vụ lợi.

Image-1

Theo đơn của ông Nguyễn Thành Tuân, 3 người có tên bị tố cáo trên là ông Bảo, bà Khanh, ông Vỹ đã: Điều hành hoạt động hiệp hội trái với quy định của pháp luật: Hành vi thu tiền của các đơn vị trực thuộc và tổ chức tôn vinh cấp giấy chứng nhận thương hiện sản phẩm cho hàng trăm doanh nghiệp đều không lập phiếu thu, trong khi đó mỗi doanh nghiệp đi dự họp đã phải nộp cho bà Linh - Chánh văn phòng Hiệp hội và tổ chức này là 4 triệu đóng, còn các đơn vị được cấp giấy chứng nhận thì đơn vị ít nhất cũng là 10 triệu đồng, còn có đơn vị tài trợ đến 50 triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

“Các đơn vị này được cấp giấy chứng nhận, được ông Bảo và tổ chức này đã bỏ qua các bước thẩm định theo quy trình của pháp luật và cứ có tiền là cho cấp chứng nhận”, ông Tuân phản ánh.

Cũng liên quan tới nội dung này, trả lời báo chí ngày 17.4, ông Lê Trọng Anh, quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu cho biết, việc trao chứng nhận cho VINACA đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam - 2017 không phải giải thưởng mà chỉ là đánh giá thương hiệu.

Image-2

Được biết khi có thông tin đơn vị thành viên của VATAP cấp chứng nhận Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch VATAP khẳng định:

“ Viện Công nghệ chống làm giả hoạt động độc lập, có con dấu riêng, tư cách pháp nhân nên VATAP không liên quan!?

Image-3

Ngày 03/5/2018 vừa qua trả lời báo chí về việc mình bị tố cáo, Ông Lê Thế Bảo cho biết: Anh này (ông Nguyễn Thành Tuân – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (ACT) - PV), người gửi đơn tố cáo) nằm trong nhóm mạo danh Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, đi lừa đảo khắp nơi. Hiệp hội sau khi cân nhắc và đã giải tán trung tâm này. Tuy nhiên, cán bộ, anh em của trung tâm có một số người xin giữ lại nên sau đó Hiệp hội đã cho phép thành lập lại.

Ông Bảo cũng cho biết, sau khi thành lập lại trung tâm đã cử ông Nguyễn Minh Vỹ làm Giám đốc ACT. “Ông Vỹ là Phó giáo sư, Tiến sỹ, một người hiền lành, xin giữ lại ông Tuân làm Phó giám đốc ACT. Sau 3 tháng hoạt động trở lại thì vợ ông Vỹ bị ung thư nên ông Vỹ giao con dấu và quyền điều hành ACT cho ông Tuân”.

Image-4

“Thời gian ông Tuân làm Chủ tịch chỉ thu được 20 triệu đồng nhưng lừa đảo khắp nơi với số tiền lên tới 970 triệu đồng, trong đó chủ yếu là tiền ăn, đi với một cô gái cũng ở trong đơn vị làm kế toán. Sau đó chỉ giải trình được hơn 200 triệu, còn hơn 600 triệu tiền mặt là lừa đảo từ các các cá nhân và chi tiêu không có hóa đơn nào”.

Theo ông Bảo, sau khi biết được hành vi lừa đảo, ông Vỹ là Giám đốc ACT đã bãi miễn chức danh tạm thời và chờ cho ông Tuân giải trình nhưng ông Tuân vẫn trốn tránh. “Hiện nay ông Tuân vẫn đi kiện khắp nơi, nói là đầu tư ABC, nói Hiệp hội thế này, thế khác. Tuy nhiên, VATAP chưa nhận được đơn của ông Tuân, chỉ biết các cơ quan đơn vị đã biết được có đơn tố cáo này. Ông Tuân thậm chí còn gửi đơn kiện lên cả Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương và Hiệp hội đã gửi đơn giải trình lên Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương và ngoài ra cũng gửi đơn sang Cơ quan công an đề nghị làm rõ vụ việc.

Tôi khẳng định việc khiếu kiện của ông Tuân là hoàn toàn bịa đặt, vu khống”, ông Bảo nói.

Sự thật thì cuối cùng cũng là sự thật, để Phó Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội gửi kiến nghị xử lý đến Bộ nội vụ, liệu cái giả trốn trong cái giả có tồn tại hay không ?

Kết quả xử lý của Bộ Nội Vụ, Bộ công an luôn là sự chờ mong của người dân – đối tượng bị thiệt hại trực tiếp từ hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng chúng lại luôn được bọc trong chiếc áo“ Chứng nhận thương hiệu”.
...