Ông Đoàn Ngọc Hải và "văn hóa xin từ chức"

Hoàng Nam | Thứ sáu , 12/01/2018, 10:25 GMT+7 |

"Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn...". Đó là lời hứa ông Đoàn Ngọc Hải phó Chủ tịch quận 1, TP. HCM đã nói ra vào ngày 20/2/2017 về vấn đề trật tự đô thị.

Mới cập nhật

văn hóa từ chức
Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM  viết đơn xin từ chức.

Dám nhìn vào thực tế

Mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1 đã viết đơn xin từ chức gửi đơn xin từ chức đến Thành ủy, UBND TP HCM cùng lãnh đạo quận 1.

Trong đơn, ông Hải cho biết được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016. Khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm. Bởi tình trạng này đã tồn tại hàng chục năm không giải quyết được, trong khi quận 1 là bộ mặt của thành phố.

don-tu-chuc-1-1515397373145-1515397924220
Nội dung đơn xin từ chức - Ảnh: Tuổi trẻ

Trong quá trình triển khai lập lại trật tự vỉa hè từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2017, quận 1 đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao và giao các địa phương thực hiện.

"Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó", ông Hải viết trong đơn.

"Là Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công", ông Hải viết.

don-tu-chuc-2-1515397373147-1515397954821-1515398037811
Nội dung xin từ chức - Ảnh: Tuổi trẻ

Theo ông Hải, để lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, hệ thống chính trị nhưng ông chưa nhận được những điều kiện này để thực hiện.

"Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, thôi làm Đại biểu HĐND quận 1", ông Hải viết.

a1
Nhiều cá nhân đã bày tỏ sự nuối tiếc trên mạng xã hội.

Nhiều người tiếc!

Ngay sau khi thông tin ông Hải xin từ chức nhiều người dân đã vô cùng tiếc nuối. Đặc biệt trên mạng xã hội đã tạo nên những làn sóng bình luận về sự việc này.

Theo chia sẻ trên trang facebook của B.N: “… cháu chúc bác Hải và gia đình khỏe mạnh. Nghe thì buồn nhưng chẳng có gì đáng buồn. Bác làm vì có lý tưởng sống tốt đẹp, đẹp bộ mặt TP.HCM & đất nước Việt Nam, tạo lợi ích cho trực tiếp người dân HCM & và khách vãng lai; những ai là người hưởng lợi đầu tiên từ hành động của bác thì phải sát cánh với bác, phải có tiếng nói chứ nhỉ. Một xã hội mà nhân dân chỉ biết lợi ích cá nhân thì để những người như bác về cho thanh thản.”

a2
Nhiều người đã đề cập về vấn đề trách nhiệm và danh dự.

Hay facebook của ông Đ.N.T cho rằng: Trách nhiệm, danh dự của một lãnh đạo mẫn cán nay còn đâu nữa! Mọi sự lại bầy hầy, nhếch nhác, như một thảm họa mà TP đành bó tay! Nhân dân TP. HCM ghi ơn ông.

… và: "Tôi nghe tin này tự nhiên có một nỗi buồn bâng quơ. Anh làm đúng, rất trách nhiệm. Quyết định từ chức của anh tôi ngưỡng mộ nhưng tiếc vì "ngôi sao cô đơn" không thể sáng lên góc trời Sài Gòn".

Có lẽ, dù facebook hay một công cụ mạng xã hội nào khác chỉ là không gian ảo nhưng cũng đã bộc bạch hết ruột gan con người vì không ai phải ngượng ngùng như khi bày tỏ tình cảm trước mặt nhau. Đặc biệt, với sự việc xin từ chức của ông Hải nhiều người cho rằng đây sẽ là tiền lệ để nhiều quan chức học hỏi theo.

Đã đến lúc cần có văn hóa xin từ chức?!

Trên thế giới, người ta thường nói đến “văn hóa từ chức” như một đặc sản của những quốc gia quan trí cao, như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… Từ chức ở đây được hiểu như một lời xin lỗi của quan chức với người dân khi ông ta không làm tròn nhiệm vụ.

Một số lý do để các quan chức, lãnh đạo trên thế giới xin từ chức như: Bị cáo buộc tham nhũng, tự thấy năng lực hạn chế, tự thấy có lỗi với dân chúng vì sự vụ nào đó; do cấp dưới sai phạm hay thậm chí do phát ngôn “lỡ lời”...

Vì thế từ chức được xem là một hành vi, một cách ứng xử có văn hóa vốn đã trở thành thói quen, nếp nghĩ thường trực của con người ở những quốc gia văn minh, tiến bộ mà chúng ta hay gọi là “văn hóa từ chức”.

Ngược lại thời gian, điểm lại những trường hợp xin từ chức trên thế giới. Điển hình là trường hợp của Thủ tướng Ý - ông Matteo Renzi và Thủ tướng New Zealand - ông Jonh Key. Ông Thủ tướng Ý từ chức là vì sự thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải tổ hiến pháp của mình. Còn Thủ tướng New Zealand từ chức là vì… “lý do gia đình”.

Hay vụ từ chức của Thủ tướng Hàn Quốc, Chung Hong-won vì vụ chìm phà Sewol, năm 2014. Ông Chung Hong-won khi ấy đã cúi đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc và nói rằng: "Lúc này đây, điều đúng đắn mà tôi cần làm chính là nhận trách nhiệm cho những gì đã qua và xin từ chức(…) Tôi chỉ hi vọng nhận được sự tha thứ của người dân Hàn Quốc và gia đình của các nạn nhân trên phà Sewol. Xin hãy hiểu cho tôi vì đã không hoàn thành trách nhiệm của mình cho đến phút cuối cùng"

Một trường hợp khác là ông Hakubun Shimomura - Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Nhật Bản xin từ chức vào năm 2015. Nguyên nhân từ chức của vị Bộ trưởng này có từ việc xây dựng sân vận động chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 bị chậm tiến độ do thay đổi thiết kế và chi phí cao hơn dự toán ban đầu. 

van hoa xin tu chuc
Văn hóa xin từ chức?!

Tại Việt Nam, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào tháng 11/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động.

Thủ tướng đã lấy ví dụ: Có văn hóa từ chức không? Có Nghị định về vấn đề này không? Ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó trình Chính phủ. Phải thay đổi như thế nào để văn hóa từ chức dễ chịu, dễ làm, dễ thực hiện.

Chia sẻ trên báo chí, ĐBQH Nguyễn Chiến cho biết, chúng ta có những trăn trở, băn khoăn từ khá lâu và cũng đã có nhiều ĐBQH phát biểu đề cập đến vấn đề này.

“Đối với Việt Nam, có từ tình trạng hệ thống các cơ quan quản lý điều hành của đất nước, đặc biệt là các cơ quan chính quyền còn có nhiều tồn tại hạn, chế chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Trong đó, các ĐBQH đã chỉ ra một trong những nguyên nhân là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ một số cán bộ công chức còn hạn chế về nhiều mặt (năng lực, trình độ còn hạn chế, thái độ hoặc phát ngôn không chuẩn mực…).

Với trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải, theo Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ trên báo chí rằng, ông Hải đã hành động văn hóa - thứ văn hóa mà nhiều cán bộ nên học theo.

Hơn nữa, phong cách của ông Đoàn Ngọc Hải và lớp cán bộ mới rất đáng ủng hộ. Có rất nhiều lý do họ không hoàn thành được nhiệm vụ như đã hứa với dân. Nhưng họ đã dám nhìn thẳng vào thực tế, đánh giá bản thân. Khi không hoàn thành được nhiệm vụ, không thực hiện được lời hứa thì họ dám dũng cảm từ chức. 

Biết đâu, sau đó, sẽ có người làm được công việc mà người trước chưa làm được. Những con người biết đặt việc của dân của nước lên trên lợi ích của bản thân mình rất đáng được coi trọng. Cán bộ phải như thế, không nên tham quyền cố vị trong khi không làm được việc cho nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức chia sẻ.
...